Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia trong lĩnh vực thủy sản và công nghiệp ô tô điện

Việt Nam và Indonesia nhận thấy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản và công nghiệp ô tô điện. Các bộ trưởng đã đề xuất nối lại hoạt động trao đổi và hợp tác để phát triển ngành công nghiệp này.

Việt Nam và Indonesia đã nhận thấy tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực thủy sản và công nghiệp ô tô điện.

Điều này được đề cập tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Zulkifli Hassan. Cả hai bên đã thống nhất về việc nối lại các hoạt động trao đổi và hợp tác để phát triển ngành công nghiệp này.

Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản là một điểm đáng chú ý.

Bộ trưởng Hassan đã nhận xét rằng Việt Nam có nhiều doanh nghiệp lớn và có kinh nghiệm trong việc nuôi trồng, sản xuất và xuất khẩu thủy sản. Đồng thời, Indonesia cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam. Điều này tạo ra cơ hội để hai nước cùng hợp tác và phát triển ngành thủy sản trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, lĩnh vực công nghiệp ô tô điện cũng được nhấn mạnh trong buổi làm việc này.

Bộ trưởng Hassan đã chia sẻ rằng hiện nay có nhiều hãng sản xuất ô tô lớn của nước ngoài đã và đang đầu tư và sản xuất xe điện tại Indonesia. Tuy nhiên, Indonesia đã biết đến việc có doanh nghiệp Việt Nam mở nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ. Với tiềm năng và thế mạnh sẵn có của mình, Indonesia mong muốn và kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Indonesia trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đồng ý và ghi nhận những đề xuất của Bộ trưởng Hassan để tiếp tục phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và công nghiệp giữa hai nước. Ông cũng hoan nghênh đề xuất về việc nối lại các cơ chế hợp tác và trao đổi thông tin giữa hai Bộ. Đây được coi là những hoạt động cần thiết để hai bên có thể chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình hợp tác và giải quyết những vướng mắc tồn đọng trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đã ghi nhận các đề xuất về hợp tác trong lĩnh vực thủy sản và công nghiệp ô tô điện. Ông khẳng định rằng Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Indonesia trong việc phát triển các lĩnh vực này. Ông cũng đề nghị Bộ trưởng Hassan trao đổi và mời các doanh nghiệp thủy sản của Indonesia tham dự các hoạt động hội chợ và diễn đàn doanh nghiệp tổ chức tại Việt Nam. Đối với lĩnh vực công nghiệp ô tô điện, Việt Nam và Indonesia có thể cùng nhau hợp tác và phát triển ngành công nghiệp này trong thời gian tới.

Để tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam nhập khẩu than và dầu cọ thô từ Indonesia. Điều này giúp đảm bảo an ninh năng lượng và sự ổn định cho ngành sản xuất trong nước. Ông cũng yêu cầu Indonesia xem xét ngừng ban hành và áp dụng các biện pháp bảo hộ và rào cản thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn đối xử công bằng và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Indonesia kinh doanh tại Việt Nam. Bộ trưởng Hassan đã ghi nhận và cho biết sẽ xem xét những đề xuất này từ phía Việt Nam.

Cuối cùng, hai bộ trưởng đã thống nhất về việc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tổ chức tại thành phố Jakarta, Indonesia trong tháng 9/2023. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhận lời mời của Bộ trưởng Hassan và cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi và làm việc. Ông cũng cho biết sẽ sớm có phản hồi chính thức tới Indonesia. Trong tương lai, hai bên cũng đều mong muốn có các cuộc gặp làm việc và hợp tác tại cả hai quốc gia để phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp.

[question] Lĩnh vực nào mà Bộ trưởng Hassan cho rằng Việt Nam có nhiều doanh nghiệp lớn và kinh nghiệm?,Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị điều gì để đảm bảo an ninh năng lượng và sự ổn định cho ngành sản xuất trong nước?