Tiềm năng tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài từ khối EU vào Việt Nam

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh của EuroCham cho thấy hơn một nửa số người được khảo sát dự đoán sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam vào cuối năm 2023.

Tiềm năng tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài từ khối EU vào Việt Nam

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) của EuroCham cho thấy sự tăng trở lại trong Quý 3 năm 2023, đem lại hy vọng cho môi trường kinh doanh của Việt Nam sau một năm đầy biến động. Theo báo cáo về việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) của Chính phủ, quy mô vốn đầu tư từ các nhà đầu tư EU vào Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh.

Trong năm 2022, EU đã có 146 dự án đầu tư mới tại Việt Nam, mặc dù số này giảm nhẹ so với năm 2021 nhưng quy mô vốn đầu tư lại tăng. Vốn đăng ký cấp mới trong năm 2022 đạt 15 tỷ USD, tăng 13 tỷ USD so với năm 2021. Tổng vốn đăng ký cũng đạt 24 tỷ USD, tăng 10 tỷ USD so với năm 2021.

Trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam, có 11/26 nước ghi nhận tăng vốn đầu tư, bao gồm Đan Mạch, Pháp, Luxembourg và Thụy Điển. Trong khi đó, Hà Lan và Đức là hai quốc gia có mức độ sụt giảm vốn đầu tư nhiều nhất.

Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; thông tin và truyền thông; giáo dục và đào tạo là những ngành mà EU đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam.

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) mới nhất do EuroCham và Decision Lab thực hiện cho thấy sức hấp dẫn của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư toàn cầu vẫn mạnh mẽ. 63% doanh nghiệp được khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu.

"Chỉ số niềm tin trong Quý 3 năm 2023 đã tăng lên 45.1, từ mức 43,5 của quý trước. Mặc dù con số vẫn ở mức dưới 50 điểm trong 4 quý liên tiếp, mức tăng nhỏ này đã cho thấy một dấu hiệu tích cực trong nền kinh tế", thống kê từ BCI.

Chủ tịch EuroCham, ông Gabor Fluit, nhận định: “Gần 1/3 thành viên của chúng tôi xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về niềm tin của chúng tôi vào mối quan hệ hợp tác này.”

Ông Gabor Fluit cũng cho biết sự liên kết giữa các công ty châu Âu và Việt Nam về các mục tiêu bền vững rất đáng khen ngợi và mang tính then chốt. Cam kết chung này sẽ được nhấn mạnh tại Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023 của EuroCham vào ngày 2/11 tới đây. Đây là dịp để thảo luận về những con đường có thể hành động để hướng tới một tương lai xanh hơn.

31% người được khảo sát xếp Việt Nam vào top 3 điểm đến đầu tư hàng đầu thu hút FDI. Hơn nữa, hơn một nửa số người được khảo sát dự đoán sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam khi năm 2023 gần kết thúc.

Tuy vậy, khảo sát cũng chỉ ra rằng vẫn còn những trở ngại tồn tại khi hoạt động tại Việt Nam. 59% cho rằng những khó khăn về hành chính là thách thức chính. Ngoài ra, sự không chắc chắn trong các quy tắc và quy định, rào cản trong việc xin giấy phép và các yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực và giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài cũng là những điểm nổi bật.

Để cải thiện thu hút FDI, khảo sát cho thấy việc tinh giản bộ máy cồng kềnh, tăng cường môi trường pháp lý, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và nới lỏng các yêu cầu về thị thực và giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài là những yếu tố quan trọng.

Sự bền vững ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty châu Âu tại Việt Nam, với 80% cho rằng việc tuân thủ ESG là quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn những trở ngại lớn khi biến các ưu tiên thành hiện thực. Sự không chắc chắn về quy định, lỗ hổng cơ sở hạ tầng và sự hỗ trợ không đầy đủ của chính phủ được coi là những trở ngại cho việc thực hiện các biện pháp bền vững tại địa phương.

Ngoài ra, chỉ có 20% doanh nghiệp đang chủ động chuẩn bị cho các quy định xanh sắp ra mắt của EU, trong khi 38% hiện chưa có kế hoạch liên kết. Sự thiếu chuẩn bị này không chỉ đặt ra những thách thức trong nước mà còn có thể cản trở khả năng cạnh tranh quốc tế, đặc biệt là tại thị trường EU.

"Mặc dù chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng trưởng GDP và FDI trong quý 3 đầy

[question] Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ảnh hưởng như thế nào đến việc đầu tư trực tiếp nước ngoài từ khối EU vào Việt Nam?,Các ngành công nghiệp nào EU đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam?