Tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu xuất khẩu

Các doanh nghiệp xuất khẩu có triển vọng tích cực với tín hiệu hồi phục đơn hàng và lợi nhuận trong quý cuối năm và đầu năm sau. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phân tích kỹ trước khi đầu tư vào cổ phiếu xuất khẩu.

Các mảng kinh doanh khác nhau

Trong quý III/2023, Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (mã TCM) đã ghi nhận doanh thu 936 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 105 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, nhưng lợi nhuận lại tăng 14%. Trong 9 tháng đầu năm, Công ty đã đạt 64% kế hoạch doanh thu và 66% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Ông Nguyễn Như Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị TCM cho biết rằng công suất hoạt động của công ty đang ở mức 85 - 90% và công ty vẫn tiếp nhận đơn hàng cho quý I/2024. Dự kiến doanh thu và lợi nhuận quý IV sẽ tăng trưởng từ 5 - 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm là rất khó, có thể chỉ đạt 90% kế hoạch.

Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã FMC)

Đã công bố báo cáo tài chính quý III và 9 tháng đầu năm 2023. Trong quý III, FMC ghi nhận doanh thu thuần 1.793 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 89 tỷ đồng. Đặc biệt, lợi nhuận đến từ mảng kinh doanh tôm của công ty thành viên Khang An. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của FMC giảm gần 15% và lợi nhuận sau thuế giảm hơn 11% so với cùng kỳ. Công ty đã chuẩn bị lượng hàng cho mùa cao điểm tiêu thụ cuối năm.

Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ (mã STK)

Ghi nhận doanh thu thuần gần 378 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 17 tỷ đồng trong quý III. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của công ty giảm tương ứng 36% và 72% so với cùng kỳ. Công ty cho biết rằng lợi nhuận giảm chủ yếu do doanh số và giá bán bình quân thấp hơn cùng kỳ. Thị trường nội địa đóng góp hơn 60% vào doanh thu của công ty, trong khi thị trường xuất khẩu chiếm gần 40%.

Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng (mã DRC)

Ghi nhận doanh thu 1.123,48 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 75,67 tỷ đồng trong quý III. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty giảm tương ứng 10,2% và 32,9% so với cùng kỳ. Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt, Tổng giám đốc DRC cho biết rằng công ty có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ và dự kiến doanh thu từ thị trường này sẽ tăng 20 - 25% so với năm 2022. Công ty cũng đang tập trung vào thị trường châu Mỹ và châu Á.

Tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu xuất khẩu

Các doanh nghiệp xuất khẩu đang có triển vọng tích cực nhờ tín hiệu hồi phục đơn hàng và lợi nhuận trong quý cuối năm và đầu năm sau. Thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đang có những tín hiệu phục hồi tích cực hơn. Kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2023 đạt 31,41 tỷ USD và dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện trong các tháng cuối năm.

Tuy nhiên, như ông Nguyễn Như Tùng đã chia sẻ, mặc dù các doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng lợi từ việc tăng tỷ giá, nhưng phần lớn các doanh nghiệp cũng phải sử dụng ngoại tệ để mua nguyên liệu đầu vào, nên lợi ích từ tỷ giá USD/VND không đáng kể. Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) cũng nhấn mạnh rằng không phải doanh nghiệp nào liên quan đến xuất khẩu cũng hưởng lợi, do đó nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp mình quan tâm.

Cổ phiếu xuất khẩu còn tiềm năng tăng trưởng

Sau nhịp điều chỉnh mạnh gần đây, nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp xuất khẩu đã có mức chiết khấu khá lớn. Điều này tạo cơ hội tích lũy tốt cho nhà đầu tư, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có nền tảng tốt và triển vọng hồi phục kết quả kinh doanh trong quý cuối năm. Cần lưu ý rằng các doanh nghiệp xuất khẩu thường có chu kỳ lợi nhuận đặc thù trong năm, với kết quả kinh doanh tích cực vào quý IV và quý I.

VNIndex 1,092.96 -0.57 -0.05%
HNX 226.28 0.02 0.01%
UPCOM 85.02 -0.23 -0.27%
[question] Những ngành nghề chủ lực trong xuất khẩu của Việt Nam là gì?,Tại sao tỷ giá USD/VND tăng mạnh có thể hưởng lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu?