Tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam và triển vọng đạt 1.500 điểm VN-Index

Mirae Asset: Định giá thị trường xứng đáng ở mức cao hơn, VN-Index có thể đạt 1.500 điểm trong kịch bản nền kinh tế hồi phục mạnh
Chứng khoán Mirae Asset dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn và có thể đạt mức 1.500 điểm VN-Index trong kịch bản nền kinh tế hồi phục mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể trong thời gian gần đây.

Từ mức vốn hóa thị trường chỉ 20% GDP cuối năm 2011, hiện nay đã tăng lên khoảng 91% tính đến tháng 3/2022. Tuy nhiên, mức vốn hóa tính đến cuối năm 2022 chỉ ở mức khoảng 55%, tương đối thấp so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực châu Á và trên toàn cầu.

Theo Chứng khoán Mirae Asset, điều này cho thấy các công ty Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng thay vì huy động vốn cổ phần và trái phiếu. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam đang tập trung phát triển thị trường vốn với các mục tiêu như đạt vốn hóa thị trường chứng khoán 100% GDP vào năm 2025, lên 120% vào năm 2030; đạt quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp 20% GDP vào năm 2025, lên 25% vào năm 2030; đạt số lượng tài khoản chứng khoán 9 triệu vào năm 2025, lên 11 triệu vào năm 2030 và nâng hạng thị trường chứng khoán lên thị trường mới nổi thứ cấp vào năm 2025.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, áp lực bán từ khối ngoại, đặc biệt là từ quỹ ETF, đã là một yếu tố quan trọng trong năm qua.

Tuy nhiên, gần đây, những áp lực này đã giảm bớt do sự giảm lãi suất và sức mạnh của đồng USD. Đội ngũ phân tích của Mirae Asset kỳ vọng khoảng cách lãi suất giữa Mỹ và Việt Nam sẽ thu hẹp và dòng vốn đầu tư gián tiếp sẽ quay trở lại các thị trường khác ngoài Mỹ. Điều này là một điểm cộng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó, nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đã chuyển sang mua ròng do giảm lãi suất huy động. Mirae Asset tin rằng nhóm này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thời gian tới, đặc biệt khi hệ thống KRX được triển khai.

Về mặt định giá, Mirae Asset dự báo P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng từ mức 15 lần hiện tại lên mức trung bình lịch sử khoảng 16-17 lần.

Điều này đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có mức định giá ngang bằng với các thị trường chứng khoán khác trên thế giới.

Theo báo cáo của Mirae Asset, nhờ lãi suất cho vay giảm và các chính sách hỗ trợ, dự kiến đầu tư, sản xuất và tiêu dùng sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn. Dự kiến tăng trưởng EPS của hầu hết các ngành sẽ tăng vào năm 2024, so với mức kỳ vọng giảm 4% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Theo các kịch bản khác nhau, Mirae Asset dự báo VN-Index có thể đạt mức 1.250 điểm trong trường hợp tăng trưởng kinh tế ổn định, 1.400 điểm trong trường hợp tăng trưởng kinh tế phục hồi mạnh và có thể chạm mốc 1.500 điểm nếu tăng trưởng kinh tế rất mạnh.

Tuy nhiên, Mirae Asset cũng lưu ý rằng EPS từ hoạt động kinh doanh liên tục của các công ty niêm yết đã bị thấp hơn đáng kể so với mức EPS tổng thể kể từ khi xảy ra dịch bệnh. Điều này cho thấy các công ty trở nên dễ bị tác động nặng nề hơn so với trước đây.

Báo cáo cũng chỉ ra một số rủi ro cần theo dõi như sự không chắc chắn về thời gian và quy mô cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024, tác động của lãi suất toàn cầu cao đối với việc đảo nợ, hoạt động kinh doanh và tiêu dùng, cũng như hậu quả từ các sự kiện kinh tế và chính trị quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chính phủ Việt Nam đang tập trung vào phát triển thị trường vốn với những mục tiêu gì?,Theo Mirae Asset, VN-Index có thể đạt bao nhiêu điểm trong kịch bản nền kinh tế hồi phục mạnh?