Tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2024

Sếp PYN Elite Fund: Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm là nhóm cổ phiếu ngân hàng
Nhà đầu tư có thể mong đợi mức lợi nhuận tốt từ thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024, đặc biệt là trong nhóm ngành ngân hàng.

Tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2024

Trong thư gửi nhà đầu tư mới nhất, PYN Elite Fund đã đưa ra những đánh giá tích cực về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024. Cụ thể, nhà đầu tư có thể mong đợi mức lợi nhuận tốt từ thị trường này, đặc biệt là trong nhóm ngành ngân hàng.

Sự khởi sắc của VN-Index đã tạo động lực cho các nhà đầu tư trong nước trở lại thị trường chứng khoán. Hiệu suất quỹ PYN Elite Fund đã tăng 10% kể từ đầu năm nhờ vào diễn biến tích cực này.

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Elite Fund, nhận định rằng thị trường tiền tệ và thanh khoản ngân hàng đang ổn định, và lãi suất đã điều chỉnh trở lại mức hấp dẫn. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam có thể ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận hơn 20% vào năm 2024.

Trong số các ngành, PYN Elite Fund đặt kỳ vọng lớn vào nhóm ngành ngân hàng

Hiện tại, nhóm ngành này chiếm tỷ trọng lớn nhất trên sàn chứng khoán. Ông Petri Deryng tin rằng lợi nhuận của nhóm ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

"Cổ phiếu nói chung, trong đó đáng chú ý là cổ phiếu ngân hàng, vẫn ở mức định giá quá thấp trong vài năm qua. Tiềm năng tăng giá rất lớn khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc với chu kỳ thị trường tiền tệ thuận lợi", ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Trước đó, PYN Elite Fund đã có một tháng đầu năm 2024 thuận lợi. Sau một năm 2023 khó khăn, quỹ đã ghi nhận hiệu suất đầu tư đạt 6,85% trong tháng 1, vượt trội so với mức tăng hơn 3% của VN-Index. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp quỹ ngoại đến từ Phần Lan ghi nhận hiệu suất dương.

Theo PYN Elite Fund, kết quả này được thúc đẩy bởi sự phục hồi xuất sắc của cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Đến cuối tháng 1/2024, quy mô danh mục quản lý của PYN Elite Fund đã lên đến hơn 747 triệu EUR (~19.650 tỷ đồng). Trong đó, 5 khoản đầu tư lớn nhất đều là ngân hàng, bao gồm STB, HDB, CTG, MBB, TPB, chiếm tổng tỷ trọng 50,7%. Các cổ phiếu ACV, DNSE, SHS, VEAM và VHC lần lượt đứng sau.

Theo lý giải của PYN Elite Fund, cổ phiếu ngân hàng trong danh mục của quỹ có hiệu suất khả quan, một phần nhờ vào lợi nhuận tăng trưởng cao. Tổng thu nhập quý 4/2023 của 6 ngân hàng trong danh mục của quỹ đã tăng 31% so với cùng kỳ 2022. Tính chung cả năm 2023, con số này là 18%, trong khi các ngân hàng không nằm trong danh mục của quỹ ghi nhận mức tăng trưởng âm 13% so với năm 2022.

Ngoài ra, vụ việc liên quan đến ngân hàng chưa niêm yết SCB đã được xử lý tốt và không ảnh hưởng đến các ngân hàng niêm yết khác. Dự kiến, các ngân hàng niêm yết sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2024. Nợ xấu của 15 ngân hàng hoạt động bình thường lớn nhất vẫn được duy trì tốt và đạt đỉnh chỉ 2,34% trong quý 3/2023, trước khi giảm xuống 1,91% trong quý 4.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào được PYN Elite Fund kỳ vọng sẽ tăng trưởng đáng kể trong năm 2024?,Hiệu suất đầu tư của PYN Elite Fund trong tháng 1 năm 2024 là bao nhiêu?