Tiềm năng tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023

Chuyên gia dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2023, với tín hiệu tích cực từ lãi suất, tăng trưởng thu nhập, bất động sản, xuất khẩu và đầu tư nước ngoài.

Tiềm năng tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023

Việt Nam đã chứng kiến sự thành công về kinh tế khi trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á vào năm 2022, với mức tăng trưởng ấn tượng là 8%. Trong nửa đầu năm 2023, Việt Nam cũng ghi nhận tỷ lệ lạm phát thấp, trung bình 3,3%.

Tín hiệu cải thiện trong nền kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu cải thiện trong chu kỳ kinh doanh, với lợi nhuận và tăng trưởng thu nhập có tín hiệu tích cực. Dự đoán rằng năm 2023, tăng trưởng thu nhập trung bình của Việt Nam sẽ đạt 10%, và tăng lên 25% vào năm 2024. Việc thận trọng trong hoạt động cho vay và tập trung vào các lĩnh vực như sản xuất, vận tải, hậu cần và xây dựng đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Bất động sản là một trong những lĩnh vực gặp khó khăn do thanh khoản cạn kiệt.

Tuy nhiên, chính phủ đang thúc đẩy hoạt động xây dựng để đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Ông Vũ nhận định: "Nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn do thiếu hụt căn hộ giá rẻ tại Hà Nội và TP.HCM. Mặc dù đô thị hóa đang tăng, nhưng dân số Việt Nam vẫn được phân chia giữa nông thôn và thành thị. Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở vẫn còn rất đáng kể."

Sự phục hồi của ngành sản xuất

Có dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất đang bắt đầu phục hồi khi nhu cầu xuất khẩu tăng lên. Ông Vũ nhận định: "Sau đại dịch Covid-19, các chuỗi cung ứng đã bị quá tải và dư cung hàng tồn kho. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đang được khắc phục. Hàng tồn kho của các nhà bán lẻ lớn ở Mỹ như Walmart và Costco đang giảm. Dự kiến đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trong nửa cuối năm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao cho dịp Giáng sinh và Tết năm mới. Do đó, chúng tôi kỳ vọng số lượng xuất khẩu sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm nay và đến năm 2024."

Hưởng lợi từ đầu tư nước ngoài

Nền kinh tế Việt Nam cũng đã hưởng lợi từ việc các công ty đang mở rộng cơ sở sản xuất ở châu Á. Hiện tại, Việt Nam đã ký một hiệp định thương mại với Israel, dự kiến sẽ xóa bỏ thuế quan đối với ít nhất 86% sản phẩm của Việt Nam và 93% sản phẩm của Israel. Thương mại song phương Việt Nam-Israel được dự báo sẽ tăng lên 3 tỷ USD sau khi ghi nhận 2,2 tỷ USD vào năm 2022.

Dòng vốn FDI ngày càng quan trọng

Dòng vốn FDI đang ngày càng trở nên quan trọng khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Nhiều thương hiệu toàn cầu đã quyết định mở cơ sở hoạt động tại Việt Nam. Ông Vũ cho biết: "Lego dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất tại nhà máy trung hòa carbon đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2024. Nhiều công ty khác như Foxconn, Apple và Pandora cũng đã cam kết chuyển sản xuất sang Việt Nam."

Đảm bảo thăng hạng trong chuỗi giá trị sản xuất

Mặc dù những động thái tích cực này, Việt Nam cần đảm bảo rằng sẽ tiếp tục thăng hạng trong chuỗi giá trị sản xuất. Ông Vũ nhận định: "Việt Nam đang thu hút nhiều công ty công nghệ cao nhờ lực lượng lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng được cải thiện và môi trường kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên, Việt Nam cần phát triển các thương hiệu và công nghệ trong nước để cạnh tranh với các công ty khu vực và toàn cầu."

Trong khi chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp FDI, ông Vũ cũng nhấn mạnh cần thận trọng trong việc ưu tiên các doanh nghiệp địa phương: "Việt Nam cần phát triển hệ sinh thái để các doanh nghiệp địa phương có thể cạnh tranh với các công ty khu vực và toàn cầu."

[question] Tại sao lãi suất ngân hàng đang giảm ở Việt Nam?,Những lĩnh vực nào đang được dự đoán sẽ tăng trưởng trong kinh tế Việt Nam?