Tiềm năng tăng trưởng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 10 năm tới

Tiềm năng tăng trưởng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 10 năm tới

Năm 2023 được xem là cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam, sau những đợt điều chỉnh mạnh trong quá khứ. Nhà đầu tư nên quan tâm đến nhóm cổ phiếu liên quan đến đầu tư công và nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh mạnh trong quá khứ, nhưng năm 2023 được xem là cơ hội lớn cho thị trường.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Finpeace, cho biết: "Sau những đợt giảm mạnh trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam thường chỉ mất khoảng 2 năm để phục hồi. Hiện tại, thị trường đã trải qua hơn 1 năm 6 tháng điều chỉnh từ đỉnh 2022, và dường như chưa hết nhịp điều chỉnh."

Động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam phụ thuộc vào tăng trưởng GDP.

Trong những năm gần đây, VN-Index đã tăng trưởng đồng điệu với mức tăng trưởng GDP. Điều này cho thấy sự phát triển của thị trường chứng khoán và sự gia tăng số lượng và chất lượng cổ phiếu niêm yết. Dự kiến trong nửa cuối năm 2023, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trước khi đạt đến mức kháng cự mạnh ở vùng 1.300 điểm, tương đương với ngưỡng Fibonacci 61,8% của sóng giảm mạnh năm 2022.

Trong suốt 23 năm qua, VN-Index đã tăng trưởng với mức độ xấp xỉ 10% mỗi năm.

Điều này đã được chứng minh qua 6 lần thị trường chạm đáy trong các chu kỳ điều chỉnh trước đó. Trong giai đoạn này, tăng trưởng GDP trung bình khoảng 6-7% mỗi năm, điều này cho thấy sự phù hợp của tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán. Do đó, thị trường chứng khoán vẫn sẽ tiếp tục tuân thủ xu hướng tăng dài hạn này cho đến khi tiềm năng tăng trưởng GDP không còn đảm bảo ở mức trung bình 6-7%.

Các nhà đầu tư nên quan tâm đến nhóm cổ phiếu liên quan đến đầu tư công.

Đầu tư công có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong năm 2023, Chính phủ dự kiến ​​sẽ giải ngân vốn đầu tư công lên đến 711.000 tỷ đồng, tăng 25% so với kế hoạch năm 2022. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho các công ty xây dựng và nguyên vật liệu xây dựng. Các mã cổ phiếu như FCN, CTD, HBC, VCG trong nhóm cổ phiếu xây dựng và HPG, HT1, BCC, KSB, VLB trong nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu xây dựng đang được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Nhóm này có mối liên hệ lớn với biến động của thị trường chứng khoán. Khi thị trường tích cực, kết quả kinh doanh của nhóm cổ phiếu chứng khoán thường tăng trưởng tốt và ngược lại. Hiện tại, thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu phục hồi và thanh khoản tăng trở lại. Các công ty chứng khoán như SSI, VCI, FTS, BSI có tiềm năng tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, có nhiều cơ hội tăng trưởng trong 10 năm tới.

Nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn các nhóm cổ phiếu phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.

VNIndex 1,225.98 0.0 0.0%
HNX 242.41 0.0 0.0%
UPCOM 91.7 0.0 0.0%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua những đợt điều chỉnh mạnh nào trong quá khứ?,Nhóm cổ phiếu nào được đề xuất để quan tâm trong thị trường chứng khoán Việt Nam?