Tiềm năng tương lai của nền kinh tế lớn nhất châu Âu

Dự báo triển vọng đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu
Nền kinh tế Đức đang đối mặt với suy thoái nhẹ trong năm 2023, nhưng triển vọng tăng trưởng trong năm 2024 vẫn còn mờ mịt. Lạm phát cao, lãi suất tăng và suy yếu kinh tế toàn cầu là những thách thức chính. Tuy nhiên, việc tăng cường việc làm và sự tham gia của lao động nước ngoài là những điểm sáng cho nền kinh tế Đức.

Triển vọng kinh tế của nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Đức, đang trở nên mờ mịt trong năm 2023.

Dữ liệu chính thức từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết nền kinh tế Đức đã rơi vào suy thoái nhẹ lần đầu tiên trong năm 2023. Điều này có thể làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế ở khu vực đồng euro ở quy mô rộng lớn hơn vào thời gian tới.

Lạm phát cao, lãi suất tăng và suy yếu kinh tế toàn cầu là những nguyên nhân chính khiến kinh tế Đức suy giảm. Theo ước tính của Destatis, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong năm 2023 thấp hơn 0,3% so với năm trước. Chủ tịch Destatis, Ruth Brand, cho biết nền kinh tế Đức đã chững lại trong năm 2023 và dự báo quốc gia này sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong năm 2024.

Mặc dù lạm phát đã giảm đi, giá cả vẫn ở mức cao trong toàn bộ nền kinh tế lớn nhất châu Âu và đã cản trở tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất tăng trong khi nhu cầu trong và ngoài nước yếu hơn cũng gây ra hậu quả đáng kể. Theo ước tính sơ bộ từ cơ quan thống kê, GDP của Đức trong quý 4 đã giảm 0,3% so với quý 3. Đây là diễn biến tiêu cực sau một thời gian dài trì trệ trong khoảng 3 tháng cho đến cuối tháng 9. Trước đó, Đức đã tránh được suy thoái trong nửa cuối năm sau khi hai quý GDP giảm liên tiếp.

Triển vọng không tích cực cũng được ghi nhận đối với toàn bộ khu vực sử dụng đồng euro. Đức là nền kinh tế lớn nhất trong số 20 nền kinh tế, vì vậy tình hình kinh tế của Đức có thể ảnh hưởng đến khu vực này. Cuộc khảo sát do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố trùng với cuộc họp thường niên ở Davos, Thụy Sĩ, và hơn 3/4 các nhà kinh tế dự đoán "tăng trưởng yếu hoặc rất yếu" ở châu Âu vào năm 2024. Cuộc khảo sát từ tháng 11 đến tháng 12 cũng cho thấy hơn 1/2 số nhà kinh tế tham gia dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu trong năm nay.

Tuy nhiên, nền kinh tế Đức cũng có những điểm sáng.

Việc tăng cường việc làm đã đạt mức kỷ lục, tăng 0,7% tương đương với 333.000 người so với năm 2022, nâng tổng số người đang làm việc lên 45,9 triệu. Theo Destatis, sự gia tăng này là do sự tham gia của lao động nước ngoài và ngày càng nhiều người dân trong nước tham gia lực lượng lao động. Điều này đã bù đắp nhiều hơn những tác động kinh tế do dân số già chiếm ưu thế ở Đức.

Triển vọng tăng trưởng trong năm mới vẫn còn mờ mịt. Sau khi kết thúc năm 2023, nền kinh tế Đức đã có một khởi đầu khó khăn kể từ đầu năm 2024. Cuộc đình công kéo dài 3 ngày tại ngành đường sắt quốc gia về vấn đề lương và giờ làm việc đã gây ra tình trạng hỗn loạn du lịch vào tuần trước. Sự gián đoạn càng trở nên trầm trọng hơn khi nông dân chặn đường cao tốc và các con đường khác để phản đối kế hoạch cắt giảm trợ cấp nhiên liệu của chính phủ.

Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại Capital Economics, cho biết việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Đức trong năm nay. Ông cũng dự báo mức tăng trưởng GDP có thể bằng 0 vào năm 2024.

Mặc dù nền kinh tế Đức đang đối mặt với nhiều thách thức, triển vọng tương lai vẫn còn hy vọng. Việc tăng cường việc làm và sự tham gia của lao động nước ngoài là những điểm sáng cho nền kinh tế Đức. Tuy nhiên, cần có những biện pháp hỗ trợ và chính sách kinh tế linh hoạt để đảm bảo tăng trưởng bền vững và ổn định trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nền kinh tế Đức dự báo sẽ suy giảm vì những nguyên nhân gì?,Có điểm sáng nào trong dữ liệu kinh tế của Đức không?