Tiền đang chờ đợi cơ hội đầu tư

Dòng tiền sẵn sàng đầu tư lớn nhưng tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang ngăn cản sự dịch chuyển của tiền vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, dự báo cho thấy dòng tiền giá rẻ sẽ tìm cơ hội đầu tư trong giai đoạn cuối năm.

Tiền mặt gia tăng

Theo số liệu thống kê từ báo cáo tài chính quý III/2023 của các công ty chứng khoán, số dư tiền gửi khách hàng đã đạt khoảng 78.000 tỷ đồng, tăng 23% so với đầu năm và là mức cao nhất trong 5 quý trở lại đây. Số dư này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong quý IV/2023, nhờ lãi suất huy động của các ngân hàng giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, số dư tiền mặt ở các công ty chứng khoán không mang tính dự báo nhiều về xu hướng thị trường. Thông thường, số dư tiền mặt bằng khoảng 4 lần thanh khoản bình quân của thị trường. Khi thanh khoản tăng cao, số dư này sẽ tăng lên và ngược lại. Tuy nhiên, từ góc độ tâm lý, số dư tiền mặt cao cho thấy nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi cơ hội để giải ngân. Dự báo, dòng tiền giá rẻ sẽ tích cực tìm cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm. Lãi suất thấp vẫn đang là yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế nói chung và kênh đầu tư chứng khoán nói riêng. Tương quan hiệu suất đầu tư giữa kênh đầu tư chứng khoán và tiền gửi được mở rộng sẽ là yếu tố thu hút dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán.

Tâm lý lo ngại vẫn còn tồn tại

Tuy vậy, trong ngắn hạn, ông Bùi Nguyên Khoa, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán BIDV nhận xét, tâm lý lo ngại rủi ro chưa được gỡ bỏ khiến dòng tiền đầu tư vẫn hạn chế. Nhìn vào biến động trên thế giới, những xung đột địa chính trị Nga - Ukraine, sau đó là Trung Đông khiến rủi gia tăng, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn. Đồng USD mạnh và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm gần đây liên tiếp tiến lên mức cao đã tạo sức ép đến hoạt động đầu tư toàn cầu. Trong nước, kinh tế đã tạo đáy trong quý I và dần cải thiện, nhưng tốc độ tăng trưởng chậm, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhìn chung thấp hơn kỳ vọng. Mặt khác, để ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đã phải thực hiện hoạt động điều tiết bằng cách phát hành tín phiếu trong gần 1 tháng, liên tục hút ròng từ ngày 21/9 đến 18/10.

“Mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp, tỷ giá dần ổn định và Ngân hàng Nhà nước dừng phát hành tín phiếu (kể từ ngày 9/11), thị trường chứng khoán đã xác lập được vùng đáy ngắn hạn, rủi ro giảm đáng kể. Dòng tiền giá rẻ có thể sẽ tích cực tìm cơ hội đầu tư trong giai đoạn cuối năm”, ông Khoa kỳ vọng.

Dòng tiền đang chờ đợi cơ hội

Về xu hướng dịch chuyển của dòng tiền, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Smart Invest cho rằng, không phải cứ lãi suất tiết kiệm thấp thì dòng tiền sẽ chuyển sang kênh chứng khoán. Lãi suất tiết kiệm có diễn biến giảm kể từ tháng 4 đến nay, nhưng số dư tiền gửi ngân hàng hiện vẫn cao hơn 9,9% so với đầu năm. Trong giai đoạn đó, thị trường chứng khoán đã có nhịp tăng điểm kéo dài cho tới đầu tháng 9. Do vậy, về nguyên tắc, các kênh đầu tư có hiệu ứng "bình thông nhau", nhất là kênh tiền gửi và đầu tư cổ phiếu, nhưng lãi suất không phải là nhân tố quyết định xu hướng của dòng tiền trong thị trường chứng khoán.

Các yếu tố tiêu cực tác động đến thị trường đang dần nhạt đi, thay vào đó là sự xuất hiện của các tín hiệu tích cực. Nguồn lực dòng tiền có thể sẵn sàng đổ vào thị trường chứng khoán hiện đang rất lớn, nhưng thị trường đã điều chỉnh trong tháng 9 và 10, VN-Index chỉ có nhịp hồi phục trong những phiên đầu tháng 11, sau đó đi ngang trong biên độ rộng. Diễn biến này khiến giới đầu tư có tâm lý thận trọng, cản trở sự dịch chuyển của dòng tiền vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu xu thế thị trường có dấu hiệu hồi phục tích cực, kênh chứng khoán được nhận định sẽ nhanh chóng đón nhận nguồn tiền đầu tư lớn, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác chưa thực sự hấp dẫn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam dự báo, các yếu tố tiêu cực tác động đến thị trường sẽ nhạt dần,

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,090.3 -5.31 -0.49%
HNX 224.95 -1.15 -0.51%
UPCOM 84.7 -0.29 -0.34%
[question] Số dư tiền gửi khách hàng của các công ty chứng khoán đã tăng bao nhiêu so với đầu năm?,Những yếu tố nào đang cản trở dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán?