Tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang gặp nguy cơ chậm do vướng mắc giải phóng mặt bằng

Tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang gặp nguy cơ chậm do vướng mắc giải phóng mặt bằng

Tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang gặp nguy cơ chậm do vướng mắc giải phóng mặt bằng

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang đang đối mặt với nguy cơ chậm tiến độ do các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, tái định cư và di dời hạ tầng kỹ thuật.

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang, một phần của Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, dài 83,35 km và có tổng mức đầu tư gần 12.000 tỷ đồng, đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ.

Công tác giải phóng mặt bằng

Công tác giải phóng mặt bằng đã đạt gần 90%, với khoảng 2.542/2.790 trường hợp được chi trả và hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc cần được giải quyết. Cụ thể, việc điều chỉnh ranh giới dự án đòi hỏi thực hiện các thủ tục đo đạc, kiểm đếm, lập phương án bồi thường và bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất. Điều này mất nhiều thời gian và làm chậm tiến độ dự án.

Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật

Việc nâng giá đất cụ thể để tính bồi thường và việc xem xét giao đất mới cũng đang gặp khó khăn. Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật liên quan đến đường dây truyền tải điện Quốc gia cũng chỉ mới hoàn thành 3/20 hạ tầng. Những hạ tầng này có yêu cầu cao và phức tạp về thiết kế và thủ tục thực hiện.

Giải quyết vấn đề

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo Sở GTVT Khánh Hòa yêu cầu các địa phương ưu tiên di dời hạ tầng kỹ thuật ở những vị trí gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công của nhà thầu. Ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công và đảm bảo tiến độ như cam kết.

Liên quan đến các mỏ vật liệu phục vụ dự án, Ban Quản lý dự án 7 đã đề xuất thêm 3 vị trí mới. Ông Trần Hòa Nam yêu cầu Ban Quản lý dự án 7 báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để tháo gỡ các vướng mắc và thẩm định phê duyệt khai thác phục vụ dự án kịp thời.

Đối với những hộ dân chưa đồng ý giao mặt bằng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy ý kiến của Sở Tài chính và UBND thị xã Ninh Hòa để đề xuất giá đền bù đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan để rà soát và báo cáo các phương án giải quyết vấn đề đền bù các dự án điện mặt trời áp mái trong diện giải tỏa. Mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang.

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, gây nguy cơ chậm tiến độ. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và địa phương đang nỗ lực để giải quyết các vướng mắc và đảm bảo tiến độ thi công của dự án.

[question] Tại sao dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng?,Các vướng mắc chính trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng là gì?