Tiến độ chậm của hai dự án cao tốc Bắc - Nam

Hai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang gặp khó khăn với tiến độ thi công chậm, nhưng nhà thầu đang nỗ lực để bù sản lượng và đẩy nhanh tiến độ.

Tiến độ chậm của hai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã gây ra nhiều bất tiện và lo ngại.

Dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt (dài 49,3km) và Cam Lâm - Vĩnh Hảo (dài 78,5km) đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo của Cục Quản lý đầu tư xây dựng thuộc Bộ Giao thông Vận tải, tính đến hết năm 2023, hai dự án này chỉ hoàn thành khoảng 76% giá trị hợp đồng, chậm 3,5% so với kế hoạch ban đầu. Điều này đã tạo ra một số vướng mắc và khó khăn trong quá trình thi công.

Một số nguyên nhân chính gây ra việc chậm tiến độ này bao gồm việc nhà thầu chưa huy động đủ thiết bị và nhân lực, không chủ động trong việc cung cấp vật liệu đắp đất, cũng như quá trình nghiệm thu và thanh toán chậm. Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư chậm đóng vốn cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Tuy nhiên, các nhà thầu và doanh nghiệp dự án đã nỗ lực để bù đắp tiến độ chậm này.

Đại diện của Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng cho biết, đơn vị đang chỉ đạo các nhà thầu tăng cường huy động các mũi thi công để thực hiện dự án. Họ đã huy động hơn 2.000 kỹ sư, công nhân và hơn 850 đầu máy, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tương tự, các nhà thầu của dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo cũng đang tập trung huy động nhân lực và máy móc để hoàn thành các hạng mục trên tuyến. Các doanh nghiệp dự án đã chỉ đạo các nhà thầu tăng cường thi công đồng loạt trên toàn tuyến và đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục chủ yếu.

Dù vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng các nhà thầu và doanh nghiệp dự án đã cam kết thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải. Họ đã tăng cường các mũi thi công và làm việc liên tục ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ban điều hành dự án cũng đã kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tiến độ thi công. Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án chỉ đạo các nhà thầu đảm bảo đủ nguồn lực và thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đã đưa vào khai thác 9 dự án thành phần với tổng chiều dài 526km. Tuy nhiên, hai dự án Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo vẫn đang trong quá trình triển khai thi công.

Dù gặp khó khăn với tiến độ chậm, nhưng hy vọng rằng các nhà thầu và doanh nghiệp dự án sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành dự án cao tốc Bắc - Nam và đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án cao tốc nào đang chậm tiến độ theo báo cáo của Cục Quản lý đầu tư xây dựng?,Những nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ của hai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và Cam Lâm-Vĩnh Hảo là gì?