Tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Thách thức và giải pháp

Tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Thách thức và giải pháp

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đang gặp nhiều khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai. Bài viết này sẽ đề cập đến tình hình hiện tại của dự án và các giải pháp để tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ.

Tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Thách thức và giải pháp

Tình hình hiện tại của dự án

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 gồm hai dự án thành phần do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk quản lý và Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) làm đơn vị chủ quản. Dự án đã đạt được một số kết quả tích cực, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn và vướng mắc cần được giải quyết.

Tình hình triển khai dự án

Đến ngày 12/12, dự án thành phần 3 đã bàn giao mặt bằng 44,72 km toàn tuyến, đạt 92,99%. Dự án thành phần 2 đã giải phóng mặt bằng 130 ha, đạt 40,9%. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án vẫn còn nhiều khó khăn và vướng mắc cần được tháo gỡ.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn

Đại diện Ban Quản lý dự án 6 đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, bao gồm bổ sung mỏ vật liệu và giải phóng mặt bằng. Đồng thời, các sở, ngành và các địa phương liên quan cũng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng đối với các diện tích giải phóng mặt bằng không thuộc phạm vi chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng

Huyện Krông Bông đã gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm lấn chiếm đất lâm nghiệp để tính mức hỗ trợ và bồi thường. Số tiền dự kiến Nhà nước chi trả chưa đáp ứng được mong muốn của một số hộ dân. Tuy nhiên, huyện đã tăng cường tuyên truyền và vận động người dân. Hiện đã có trên 70% số hộ dân đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh đề nghị các địa phương quyết tâm chính trị cao để hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2023. Riêng với việc giải phóng mặt bằng đất đắp và mỏ vật liệu thông thường, UBND tỉnh cần có cuộc họp riêng để làm việc cụ thể với các ngành liên quan và tháo gỡ khó khăn.

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân các nguồn vốn đúng quy định. Đặc biệt, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án, nên các địa phương và đơn vị liên quan cần khẩn trương thực hiện thủ tục giải phóng mặt bằng nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thi công dự án.

Giải pháp về mỏ vật liệu

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các ngành chức năng vận dụng cơ chế đặc thù đã được Trung ương chấp thuận để tháo gỡ các khó khăn. Sở Tài nguyên và Môi trường cần tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn các nhà thầu hoàn thành các thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu xây dựng. Đồng thời, các nhà thầu cũng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án và không sử dụng tiền tạm ứng vào các mục đích khác.

Tổng kết

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong quá trình triển khai. Tuy nhiên, thông qua các giải pháp như tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu, đẩy nhanh tiến độ, dự án có thể được hoàn thành thành công và đáp ứng nhu cầu giao thông của khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đang gặp những khó khăn gì trong quá trình triển khai?,Các địa phương được yêu cầu làm gì để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn?