Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Ngãi: Áp lực và cam kết

Trong bối cảnh áp lực giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Ngãi, các dự án đang nỗ lực tăng cường nhân lực và đẩy nhanh tiến độ thi công để đạt kế hoạch. Nhưng nếu không hoàn thành, sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Trong thời gian gần đây, tại tỉnh Quảng Ngãi, hơn 100 công nhân và kỹ sư đã nhanh chóng hoàn thiện Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi ở phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi.

Dự án này có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng, từ nguồn vốn của Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi do Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư.

Công trình này đã khởi công đầu năm nay và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi, sử dụng vốn đầu tư công. Ngay sau khi khởi công, chủ đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị thi công tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị, đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Mỗi ngày, hàng trăm công nhân làm việc 3 ca để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Theo tiến độ, đơn vị thi công đã tăng ca, nhân công luôn đảm bảo mỗi ngày từ 150 đến 200 người thi công để xuyên suốt 3 ca liên tục phần thô. Phần hoàn thiện cũng đang được thi công để đảm bảo thời gian theo cam kết. Tiến độ giải ngân rất áp lực cho nhà thầu, nhưng bằng mọi giá nhà thầu cũng phải cố gắng thực hiện để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn mà Trung ương đã giao về cho tỉnh" - ông Nguyễn Văn Trà, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tấn Thịnh, một nhà thầu thi công cho biết.

Kết thúc quý III năm nay, tỉnh Quảng Ngãi có 21/30 đơn vị, địa phương chưa hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch đặt ra từ đầu năm. Trong số này, UBND thành phố Quảng Ngãi là đơn vị có tiến độ giải ngân thấp nhất. Đến hết tháng 8/2023, cơ quan này mới giải ngân khoảng 18% kế hoạch.

Ông Bùi Đức Thuận, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi bị nhắc nhở, Ban Quản lý đã khẩn trương thực hiện các dự án không vướng đền bù, giải phóng mặt bằng và trong tháng 9 vừa qua, đơn vị đã hoàn thành đấu thầu 2 gói thầu trị giá hơn 70 tỷ đồng, cải thiện đáng kể về tiến độ giải ngân.

Ông Bùi Đức Thuận cho biết thêm, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu tăng cường nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công: "Để giải ngân, Ban đang dồn hết lực. Tôi đã chỉ đạo cho toàn Ban làm việc ngày thứ 7 để tăng giá trị sản lượng thực hiện trong năm nay lên. Tập trung giai quyết các vướng mắc để tăng cường giải ngân. Tổ chức phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công sớm, tổ chức đấu thầu đối với những gói không vướng bồi thường giải phóng mặt bằng" - Ông Thuận nói.

Năm 2023, kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ngãi được Thủ tướng Chính phủ giao hơn 6.700 tỷ đồng và HĐND tỉnh giao gần 7.000 tỷ đồng. Đến hết tháng 10/2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh này đã đạt hơn 4.500 tỷ đồng, đạt hơn 66,8% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và 65,3% kế hoạch vốn HĐND tỉnh Quảng Ngãi giao. Trước thực tế tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ rõ các đơn vị, địa phương không hoàn thành kế hoạch và khẳng định sẽ cắt suất đầu tư, không phân bổ lại vốn cho năm sau nếu không tiêu hết tiền của năm nay.

"Nguyên nhân thì có nhiều nhưng tập trung 3 nguyên nhân chính. Đó là dự báo về đề xuất bố trí kế hoạch vốn cho năm 2023 của các chủ đầu tư chưa sát với thực tế của dự án; đối với những dự án khởi công mới thì công tác hoàn thiện hồ sơ thủ tục còn chậm. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có nhiều vướng mắc dẫn đến các dự án đều chậm. Tỉnh đã thấy được những hạn chế của 9 tháng qua và chỉ đạo quyết liệt trong 3 tháng còn lại để đạt được mục tiêu trong năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục giải ngân nằm trong top cao của cả nước" - Ông Đặng Văn Minh khẳng định.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỉnh Quảng Ngãi đang gặp khó khăn gì trong việc hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công?,Các nguyên nhân chính gây chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là gì?