Tiến Độ Xây Dựng Sân Bay Long Thành Gặp Trở Ngại Do Mặt Bằng "Xôi Đỗ"

Mặt bằng xây Sân bay Long Thành vẫn còn 'xôi đỗ'
Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành đang gặp phải những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Sân bay Quốc tế Long Thành

Một trong những dự án trọng điểm của ngành hàng không Việt Nam, đang đối mặt với những thách thức lớn trong quá trình triển khai. Mặc dù đã đạt được những bước tiến đáng kể, nhưng việc giải phóng mặt bằng vẫn còn là "nút thắt" cản trở tiến độ của dự án.

Vướng Mắc Trong Giải Phóng Mặt Bằng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã nhận được phần lớn mặt bằng cần thiết cho dự án. Tuy nhiên, một số khu vực vẫn còn tồn tại vướng mắc, đặc biệt là tại các tuyến giao thông kết nối và một số hạng mục công trình khác. Điều này đã tạo ra những trở ngại không nhỏ cho việc triển khai thi công.

Hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1, dù đã đạt 99% mặt bằng cần thiết, vẫn còn một số vị trí chưa được giải quyết, ảnh hưởng đến tiến độ thi công hạng mục xử lý đất yếu nền đường. Tương tự, tuyến giao thông kết nối số 2 cũng gặp phải tình trạng tương tự, khiến việc tổ chức thi công trở nên khó khăn.

Yêu Cầu Hỗ Trợ Từ Chính Quyền Địa Phương

Trước những khó khăn trên, ACV đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Điều này bao gồm việc thúc đẩy giải phóng mặt bằng và bàn giao các khu vực còn lại để dự án có thể tiếp tục triển khai một cách thuận lợi.

Tầm Quan Trọng Của Dự Án

Sân bay Quốc tế Long Thành được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những sân bay lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam, với công suất phục vụ lên đến 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm khi hoàn thành tất cả các giai đoạn. Dự án không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành hàng không mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của cả khu vực.

Hiện nay, công trường sân bay Long Thành đã bắt đầu nhộn nhịp với sự hoạt động của máy móc và công nhân, đặc biệt là tại các hạng mục chính như nhà ga hành khách và đường cất hạ cánh. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào khai thác sử dụng vào năm 2026, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành hàng không Việt Nam.

Sự hợp tác và hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ, địa phương cùng với sự quyết tâm của các nhà thầu và đơn vị thi công sẽ là chìa khóa quan trọng giúp vượt qua những khó khăn hiện tại, đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án Sân bay Quốc tế Long Thành.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các vấn đề về giải phóng mặt bằng còn tồn đọng ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ xây dựng Sân bay Long Thành?,ACV đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện những biện pháp gì để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án Sân bay Long Thành?