Tiền mặt là vua: Ray Dalio khẳng định trong bối cảnh lạm phát tăng

Tiền mặt là vua: Ray Dalio khẳng định trong bối cảnh lạm phát tăng

Tiền mặt là vua: Ray Dalio khẳng định trong bối cảnh lạm phát tăng

Ray Dalio, nhà đầu tư tỷ phú, cho biết tiền mặt là tài sản tốt trong thời điểm hiện tại khi lãi suất và lạm phát đang gia tăng. Ông cảnh báo về những sai lầm trong việc đánh giá giá trị đầu tư và đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư mới.

Trong thời điểm lãi suất và lạm phát gia tăng, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio đã lên tiếng cho biết ông ưa thích nắm giữ tiền mặt hơn là đầu tư vào trái phiếu. Ông cho rằng "tiền mặt là tài sản tốt" trong thời điểm hiện tại.

Dalio, nhà sáng lập của quỹ Bridgewater Associates, đã chia sẻ quan điểm này tại Hội nghị Milken diễn ra ở Singapore. Ông nhấn mạnh rằng ông không muốn sở hữu nợ và trái phiếu, và cho rằng "những tài sản đang có diễn biến tốt" thực tế chỉ đang ở mức giá quá đắt so với giá trị thực.

Hiện nay, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 30 năm đã tăng lên trên 5%, trong khi các nhà đầu tư chỉ có thể nhận được mức lợi suất 4% từ các tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hoặc các chứng chỉ tiền gửi. Điều này cho thấy lợi suất trái phiếu đang không hấp dẫn so với các lựa chọn khác.

Dalio cũng cảnh báo về sai lầm phổ biến mà nhiều nhà đầu tư mắc phải, đó là tin rằng những tài sản đang có diễn biến tốt chính là những khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên, thực tế là giá trị của những tài sản này đang ở mức quá đắt so với giá trị thực.

Khi được hỏi về cách phân bổ nguồn vốn cho người mới tham gia vào thị trường, Dalio đưa ra lời khuyên là đa dạng hóa và chú ý đến tác động của những sự kiện gây xáo trộn. Ông cũng khuyên lựa chọn những loại tài sản đang tạo ra những công nghệ mới và sử dụng chúng "theo cách tốt nhất có thể".

Ngoài ra, Dalio cũng nhắc đến vấn đề nợ đang tăng lên trên toàn cầu. Ông cho rằng khi nợ chiếm tỷ trọng đáng kể trong nền kinh tế, nợ sẽ nhanh chóng tăng lên do lãi suất hiện nay đang ở mức cao đối với chủ nợ, nhưng lại chưa đủ cao để gây hại cho người đi vay.

Ông cảnh báo rằng rắc rối sẽ xảy ra khi các cá nhân hoặc nhà đầu tư bán tháo trái phiếu vì lãi suất thực mà họ nhận về không đủ cao. Khi đó, trái phiếu sẽ giảm giá mạnh trong khi lợi suất tăng vọt, gây áp lực lạm phát và tạo ra những thách thức phức tạp cho các ngân hàng trung ương.

Dalio nhấn mạnh rằng trong dài hạn, trái phiếu không phải là một khoản đầu tư tốt. Ông cho rằng thị trường đang đi theo hướng đó và nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn đầu tư một cách thông minh và đa dạng để đối phó với những biến động tiềm ẩn.

Ray Dalio là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới và ông đã có nhiều nhận định chính xác về thị trường tài chính trong quá khứ. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng và tìm hiểu thêm trước khi đưa ra quyết định đầu tư dựa trên lời khuyên của bất kỳ ai.

[question] Ray Dalio cho rằng tiền mặt là tài sản tốt trong thời điểm hiện tại vì sao?,Theo Ray Dalio, những sai lầm thường mắc phải khi đầu tư là gì?