Tiền mới đổ vào thị trường chứng khoán: Dòng tiền mới đang tăng trong giai đoạn tới

Tiền mới đang chảy vào thị trường chứng khoán, tạo động lực cho nhịp hồi phục của thị trường. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới cũng đạt mức cao nhất trong 11 tháng. Nhà đầu tư có niềm tin tích cực và chuyển đổi kênh đầu tư từ tiết kiệm sang chứng khoán.

Dòng tiền mới đang âm thầm đổ vào thị trường chứng khoán, tạo động lực cho sự phục hồi của thị trường.

Dù không ồ ạt như giai đoạn 2021, nhưng lượng tiền mới đổ vào thị trường vẫn đáng kể. Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Kinh doanh Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết: "Dòng tiền mới đổ vào thị trường chứng khoán trong giai đoạn vừa qua là có, nhưng không phải ồ ạt như giai đoạn 2021. Bởi sau những pha “co giật” của thị trường, nhiều nhà đầu tư có phần thận trọng hơn."

Nhà đầu tư có những cách tiếp cận khác nhau đối với thị trường chứng khoán.

Một số nhà đầu tư coi chứng khoán là một kênh đầu tư tích lũy, hàng tháng vẫn nộp thêm vài chục triệu đồng vào tài khoản. Trong khi đó, những nhà đầu tư "mạo hiểm" có xu hướng sử dụng dòng tiền margin nhiều hơn và quay vòng nhanh hơn.

Khó có thể đưa ra con số chính xác về lượng tiền mới đổ vào thị trường chứng khoán do sự biến động liên tục của thị trường và hoạt động bơm, rút tiền của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, dòng tiền mới được coi là động lực quan trọng thúc đẩy nhịp hồi phục của thị trường chứng khoán. Theo ông Quang, số lượng nhà đầu tư trading thường xuyên tập trung ở các tài khoản có giá trị từ vài tỷ đồng trở xuống, trong khi những tài khoản lớn thường có xu hướng đầu tư dài hạn nhiều hơn. Hiện tại, số lượng tài khoản đang hoạt động chiếm khoảng 30%.

Theo Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), trong tháng 7/2023, thị trường chứng khoán đã đón thêm 150.619 tài khoản chứng khoán mở mới, đây là mức cao nhất trong vòng 11 tháng. Riêng số tài khoản cá nhân trong nước mở mới đạt 150.351 tài khoản. Số lượng tài khoản mở mới tại các công ty chứng khoán trong tháng 8/2023 cũng ghi nhận con số tương đương, cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư đối với thị trường chứng khoán.

Trong số tài khoản mở mới, có khá nhiều tài khoản đến từ sinh viên, phần lớn tham gia thị trường để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết, dòng vốn vào thị trường chứng khoán đã xuất hiện tín hiệu tích cực tại cuối quý II/2023. Tổng lượng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư đạt khoảng 61.000 tỷ đồng, giảm 36% so với mức đỉnh cuối quý I/2022, nhưng tăng nhẹ 3,2% so với quý trước. Dòng tiền mới đổ vào thị trường chứng khoán không ồ ạt như giai đoạn 2020-2021. Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Công ty Chứng khoán DSC cho rằng: "Trước tiên, cần khẳng định có một lượng tiền nhất định quay trở lại thị trường chứng khoán khi thị trường có nhiều cơ hội hơn. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi khá tốt trong giai đoạn vừa qua, nhờ những kỳ vọng lạc quan từ việc giảm lãi suất điều hành của Chính phủ và các giải pháp khơi thông nguồn vốn từ ngân hàng đến doanh nghiệp."

Giá trị giao dịch trong tháng 8 đã tăng mạnh và tính bình quân một phiên đã đạt khoảng 1 tỷ USD. Thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ đi trước sự hồi phục của nền kinh tế vĩ mô ít nhất 6 tháng.

Trên toàn cầu, phần lớn các thị trường lớn đã ghi nhận mức tăng mạnh từ đầu năm 2023 đến nay. Chỉ số S&P 500 tăng 13,6%, Nasdaq tăng 34,3%, Nikkei tăng 21,74%, và chỉ số VN-Index cũng đã tăng 12,58%. Những con số này cho thấy giới đầu tư toàn cầu đang có góc nhìn lạc quan về thị trường chứng khoán.

Dòng tiền mới đổ vào thị trường chứng khoán có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Tuy nhiên, để nói về việc dịch chuyển kênh đầu tư từ tiết kiệm sang chứng khoán thì không hẳn là chính xác. Dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy tiền gửi của cá nhân vẫn tiếp tục tăng trưởng trong những tháng gần đây. Ông Bùi Văn Huy cho biết: "Dòng tiền sôi động phần lớn từ việc chấp nhận rủi ro cao hơn. Hiện tại, dư nợ margin thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt xấp xỉ 150.000 tỷ đồng, cho thấy bên cạnh dòng tiền mới thì dòng tiền margin vẫn rất lớn."

Tuy nhiên, niềm tin của nhà đầu tư đã có sự cải thiện tích cực trong thời gian qua. Bối cảnh chính sách tiền tệ có khuynh hướng nới lỏng

VNIndex 1,234.98 10.93 0.89%
HNX 252.28 2.53 1.0%
UPCOM 94.29 0.97 1.03%
[question] Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 và tháng 8 năm 2023 đạt con số cao nhất trong bao lâu?,Dòng tiền mới đến từ việc chấp nhận rủi ro cao hơn và điều gì làm cho niềm tin của nhà đầu tư cải thiện tích cực?