Tiền nội quay trở lại, VN-Index có triển vọng tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết

Thị trường chứng khoán có xu hướng tích cực sau kỳ nghỉ Tết, với dòng tiền nội quay trở lại. VNDirect dự báo VN-Index có thể đạt mốc 1.350 vào cuối năm 2024.

Dòng tiền nội quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết, và điều này tạo ra triển vọng tích cực cho VN-Index.

Theo thống kê của Chứng khoán VNDirect, thị trường chứng khoán thường có xu hướng tăng trong khoảng +/- 5 ngày trước và sau ngày lễ. Trong số 23 năm, VN-Index tăng điểm trước Tết trong 15 năm và tăng điểm sau Tết trong 14 năm.

Trong tháng sau kỳ nghỉ Tết, thị trường chứng khoán thường có xu hướng tích cực, với 13 trong số 23 năm tăng điểm.

Tỷ suất tăng trung vị/trung bình trong một tháng sau kỳ nghỉ là 2,45%/1,45%. Trái lại, thị trường thường giảm trong vòng một tháng trước kỳ nghỉ, với 15 trong số 23 năm giảm điểm. Mức giảm trung vị/trung bình trong tháng trước kỳ nghỉ là -1,54%/-1,62%.

Về định giá thị trường, VNDirect cho rằng định giá vẫn hấp dẫn và số liệu kết quả kinh doanh quý 4/2023 được công bố có sự phục hồi đáng kể giúp cải thiện tâm lý của thị trường.

Tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-INDEX trung bình trong tháng 1/2024 vào khoảng 7,0%, giảm so với tháng 12/2023, chủ yếu do đà tăng của VN-Index trong tháng 1/2024.

Bình quân lãi suất huy động 12 tháng của các Ngân hàng thương mại trong tháng 1/2024 tiếp tục giảm xuống. Nhìn chung, chênh lệch giữa E/P của thị trường và lãi suất tiền gửi vẫn duy trì ở mức cao. Trong bối cảnh chênh lệch E/P và lãi suất tiền gửi duy trì ở mức cao và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết năm 2024 khả quan, VNDirect kỳ vọng dòng vốn nội vẫn sẽ tiếp tục chảy vào kênh chứng khoán trong thời gian tới.

Dòng tiền sẽ sớm quay trở lại thị trường chứng khoán trong nửa cuối tháng 2/2024, khi nhà đầu tư cá nhân dần quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dòng vốn trong nước tăng có thể thúc đẩy đà tăng của VN-Index hướng tới vùng kháng cự tâm lý 1.200-1.220 điểm trong tháng này. Chủ đề đầu tư trong tháng 2 sẽ bao gồm các lĩnh vực sau: (1) ngân hàng, (2) cảng & vận tải biển và (3) tiêu dùng-bán lẻ. Sự kiện Evergrande tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường tài chính quốc tế và là yếu tố cần theo dõi trong tháng 2.

Nhìn về dài hạn, cuộc họp chính sách mới nhất của Fed đã hạ thấp kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất điều hành vào tháng 3.

Kịch bản Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất chính sách từ cuộc họp tháng 5 hiện đang chiếm ưu thế khi có tới hơn 90% thị trường tin tưởng vào kịch bản này (theo khảo sát của CME Group). Điều này hướng tới một kịch bản trung lập hơn, trong đó Fed cắt giảm lãi suất chính sách bắt đầu từ tháng 5 và vẫn thực hiện ít nhất ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Trong khi đó, dữ liệu tích cực về tăng trưởng PMI, FDI và xuất khẩu của Việt Nam cũng cố kịch bản tăng trưởng tích cực về lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Kết hợp hai tác động trên, chúng tôi cho rằng thị trường đang hướng tới kịch bản căn cơ của VNDirect là VN-Index đạt mốc 1.350 vào cuối năm 2024 (dựa trên P/E đạt 14.3x - tăng trưởng EPS 16-18%).

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thống kê của VNDirect cho thấy xu hướng nào của thị trường chứng khoán trước và sau kỳ nghỉ Tết?,VNDirect dự đoán gì về xu hướng dòng vốn nội vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới?