Tiền rẻ và kỳ vọng nâng hạng thị trường: Chứng khoán Việt Nam hứa hẹn phát triển mạnh mẽ trong năm 2024

Tiền rẻ và kỳ vọng nâng hạng thị trường giúp chứng khoán 2024 khởi sắc
Chuyên gia dự đoán VN-Index có thể đạt mốc 1.252 điểm trong năm 2024, nhờ tiền rẻ và kỳ vọng nâng hạng thị trường. Cùng với đó, các yếu tố vĩ mô tích cực như tăng trưởng GDP, phục hồi tiêu dùng và xuất khẩu cũng đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tiền rẻ và kỳ vọng nâng hạng thị trường: Chứng khoán Việt Nam hứa hẹn phát triển mạnh mẽ trong năm 2024

Theo chuyên gia DNSE, trong kịch bản EPS tăng trưởng 10% với P/E thị trường ở mức 14,6 lần, VN-Index có thể cán mốc 1.252 điểm trong năm 2024. Chia sẻ tại Toạ đàm "Đạp đáy cưỡi rồng 2024" do Chứng khoán DNSE tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định tích cực về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024.

Triển vọng vĩ mô tích cực

Về vĩ mô trong nước, các chuyên gia nhận định rằng tiêu dùng đang có dấu hiệu phục hồi, dịch vụ đã khôi phục gần như hoàn toàn, và dịch chuyển nguồn vốn FDI từ Trung Quốc sang Việt Nam đang có sự gia tăng ở lĩnh vực sản xuất và BĐS KCN. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu cũng đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ các đối tác thương mại như Mỹ, Trung Quốc,... Đây là những yếu tố quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Dự báo tăng trưởng GDP và lạm phát

Với các động lực chính cho tăng trưởng GDP năm 2024 đến từ phục hồi sản xuất, chi tiêu tiêu dùng, đầu tư công và lãi suất thấp, chuyên gia DNSE kỳ vọng GDP năm 2024 tăng trưởng cao hơn năm 2023 ở mức 6%. Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Báu - Nhà sáng lập, Giám đốc Điều hành WiGroup cũng nhấn mạnh về áp lực lạm phát năm 2024. Ông cho rằng lạm phát có thể tăng mạnh từ quý 2/2024 từ mức nền thấp trong cùng kỳ, thậm chí có thời điểm lạm phát có thể lên đến 4,5-4,9%. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng lạm phát cuối năm có thể giảm về vùng 3,6%-3,8%.

Tỷ giá và thị trường chứng khoán

Chuyên gia WiGroup nhìn nhận giới phân tích đang khá chủ quan với câu chuyện tỷ giá và đây cũng là vấn đề cần quan sát trong năm 2024. Tỷ giá có thể "nóng" từ đầu năm trước những biến động từ giá vàng và động thái của Fed. Kể cả khi Fed giảm lãi suất, cuối năm 2024 lãi suất liên ngân hàng Mỹ vẫn rất cao trên 4%, trong khi lãi suất liên ngân hàng ở Việt Nam đang ở mức rất thấp. Do đó, lãi suất Việt Nam vẫn chênh lệch cao ít nhất 2,5% nên lãi suất huy động dự báo chỉ giảm 0,5%. Chuyên gia cho rằng tỷ giá chưa thông và TTCK vẫn rất nhiều biến động.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Báu nhận định rằng câu chuyện tỷ giá chủ yếu áp lực ở thời điểm đầu năm, và tính chung cả năm có thể vẫn giữ ở mức cho phép. Rất khó để chúng ta bùng nổ về thanh khoản nền kinh tế hay hệ thống ngân hàng vào năm 2024.

Triển vọng thị trường chứng khoán

Nhìn nhận về bối cảnh thị trường chứng khoán, các chuyên gia cho rằng thị trường đã bước sang giai đoạn mới. Trong ngắn hạn, vẫn có nhiều động lực hỗ trợ và thanh khoản vẫn duy trì tốt. Với nền tảng vĩ mô đang xây khá vững vàng, mọi đợt điều chỉnh đều là cơ hội dài hạn.

Chuyên gia FinPeace dự báo nửa đầu năm thị trường sẽ đi ngang, nửa cuối năm kể từ tháng 5 trở đi khả năng có nhịp tăng mới khi doanh nghiệp hé lộ kế hoạch kinh doanh cho năm 2024. Về kịch bản xấu nhất của VN-Index năm 2024, ông Hồ Sỹ Hòa nhìn nhận có thể liên quan đến rủi ro địa chính trị. Tuy nhiên, với môi trường tiền rẻ và kỳ vọng nâng hạng thị trường, TTCK năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến tích cực. Trong kịch bản EPS tăng trưởng 10% với P/E thị trường ở mức 14,6 lần, VN-Index có thể cán mốc 1.252 điểm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chuyên gia DNSE dự đoán GDP năm 2024 sẽ tăng trưởng ở mức nào?,Các chuyên gia cho rằng tỷ giá và thanh khoản của thị trường chứng khoán sẽ có diễn biến như thế nào trong năm 2024?