Tiền số và giấc mơ thống trị ngành tài chính truyền thống: Từ lời hứa đến thực tế

Tiền số và giấc mơ thống trị ngành tài chính truyền thống: Từ lời hứa đến thực tế

Những tham vọng của tiền số trong việc thay đổi hệ thống tài chính truyền thống đã trở thành một giấc mơ xa vời sau sự sụp đổ của FTX và Genesis Global. Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền số vẫn hy vọng vào một hệ thống tài chính phi tập trung hơn.

Tiền số và giấc mơ thống trị ngành tài chính truyền thống: Từ lời hứa đến thực tế

Phiên tòa xét xử người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried, đã hé lộ những chi tiết về vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ USD trong ngành tiền số. Mặc dù điều này đã gây ra biến động trên thị trường, nhưng không làm giảm đi sự nhiệt tình của các nhà đầu tư tiền số. Giá bitcoin đã tăng hơn 25% kể từ đầu tháng 10 và gần đây đã chạm mức cao nhất trong 18 tháng.

Tiền số đã từng có tham vọng thống trị ngành tài chính truyền thống

Tuy nhiên, các công ty tiền số như FTX và Genesis Global đã phá sản, và đầu tư vào tiền số đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020. Những nỗ lực trước đây để xây dựng các ngân hàng và sàn giao dịch sử dụng công nghệ blockchain đã bị rút lui.

Bankman-Fried từng là người ủng hộ chính cho ý tưởng tiền số sẽ "nuốt chửng" lĩnh vực tài chính truyền thống

Tuy nhiên, hiện tại, tham vọng đó đã không còn khả thi. Sam Bankman-Fried đã bị kết án với tội danh lừa đảo và âm mưu. Tuy luật sư của Sam cho biết anh ta sẽ tiếp tục đấu tranh với các cáo buộc, nhưng thực tế là tham vọng của tiền số đã bị thu hẹp.

Việc phê duyệt ETF bitcoin đã gây tranh cãi

Và các nhà đầu tư tiền số đã hy vọng rằng việc ra mắt quỹ ETF bitcoin có thể thúc đẩy sự phục hồi của bitcoin. Tuy nhiên, việc này cũng không thể biến tiền số thành một dạng tiền khả thi được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Việc sử dụng tiền số trong thế giới thực tế vẫn còn là một ưu tiên thấp đối với các công ty tiền số.

Mặc dù những tham vọng của tiền số trong việc thay đổi hệ thống tài chính truyền thống đã trở thành một giấc mơ xa vời

Những người ủng hộ tiền số vẫn hy vọng vào một hệ thống tài chính phi tập trung hơn. Họ tin rằng việc xử lý các tội phạm trong ngành tiền số sẽ giúp các nhà phát triển trung thực xây dựng các dự án sáng tạo dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, hiện tại, DeFi (tài chính phi tập trung) vẫn chỉ là một lĩnh vực nhỏ trong ngành tiền số

Các dự án DeFi chủ yếu tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm giao dịch token kỹ thuật số nhanh hơn và hiệu quả hơn, thay vì thực hiện những thay đổi cấu trúc tài chính truyền thống.

Các hội nghị về tiền số cũng đã trở nên ít ồn ào hơn

Và các công ty đầu tư mạo hiểm đã chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực khác như trí tuệ nhân tạo. Việc đầu tư vào các công ty tiền số cũng đã giảm mạnh trong quý 3/2022.

Dù những tham vọng của tiền số trong việc thay đổi hệ thống tài chính truyền thống đã gặp nhiều khó khăn

Những người ủng hộ tiền số vẫn hy vọng vào một tương lai tài chính phi tập trung hơn. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, ngành tiền số cần phải làm tốt hơn và xử lý các vấn đề liên quan đến lừa đảo và tham nhũng.

Theo: WSJ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty tiền số nào đã phá sản sau vụ việc Sam Bankman-Fried?,Tại sao sự phản đối về việc phê duyệt ETF bitcoin làm giảm tham vọng của tiền số?