Tiền số và vàng: Lựa chọn tài sản an toàn trong thời khủng hoảng

Lời tiên tri của tác giả 'Cha giàu cha nghèo' về Bitcoin lại đúng, ai nghe theo lời khuyên đã có thể thắng lớn
Giá vàng và Bitcoin tăng kỷ lục khi nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn tài sản trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Robert Kiyosaki và các chuyên gia dự đoán tiền số sẽ tiếp tục tăng giá trong tương lai.

Tiền số và vàng: Lựa chọn tài sản an toàn trong thời khủng hoảng

Giá vàng và Bitcoin đã đạt mức kỷ lục trong vài phiên gần đây, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn tài sản trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất, tạo ra kỳ vọng tích cực cho thị trường.

Giá vàng giao tháng 4/2024 đã tăng lên mức 2.126,30 USD/ounce, cao nhất kể từ năm 1974. Đồng thời, giá Bitcoin cũng tăng lên mức 68.791 USD, vượt qua kỷ lục 68.789 USD thiết lập vào ngày 10/11/2021.

Tin tức cho biết, việc chính phủ Mỹ cho phép các quỹ đầu tư kinh doanh tiền số đã tạo ra sự hào hứng trong thị trường. Các tổ chức tiền số đã tốn nhiều năm để thuyết phục Mỹ cho phép xây dựng một thị trường giao dịch hợp pháp bên cạnh chứng khoán. Điều này đã tạo ra sự gia tăng đáng kể về vốn đầu tư vào tiền số.

Theo số liệu của CoinMarketCap, Bitcoin đã tăng giá 200% trong 12 tháng qua nhờ những thông tin tích cực từ thị trường. Ngoài Bitcoin, nhiều đồng tiền số khác cũng tăng giá mạnh như Ether (16%), Dogecoin (32%), Shiba (95%). Các nhà đầu tư, như Michael Saylor của MicroStrategy, đã kiếm được hơn 700 triệu USD chỉ sau 3 ngày nhờ đà tăng của Bitcoin.

Sự bất ổn của nền kinh tế đã khiến nhiều nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn tài sản như vàng và Bitcoin thay vì đồng USD hay trái phiếu chính phủ Mỹ. Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách "Cha giàu, cha nghèo", đã dự đoán điều này từ trước. Ông cho rằng vàng và tiền số mới là tài sản thực sự trong thời khủng hoảng, trong khi tiền mặt lại như rác rưởi.

Kiyosaki nhấn mạnh: "Ngay cả các ngân hàng hiện nay cũng mua vào vàng chứ không phải trái phiếu Mỹ. Chỉ số chứng khoán S&P thì đã rơi 70% rồi. Đừng có trở thành kẻ thua cuộc, hãy chọn kênh đầu tư cẩn thận và chuẩn bị cho cuộc đổ vỡ lớn nhất trong lịch sử".

Nhiều chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm tích cực về tiền số. Các dự đoán từ Finder cho thấy giá Bitcoin có thể vượt ngưỡng 77.000 USD trong năm 2024. Fundstrat dự đoán giá Bitcoin có thể đạt 150.000 USD trong năm nay và 500.000 USD sau 5 năm nữa. Standard Chartered cũng cho biết giá Bitcoin có thể đạt 200.000 USD vào năm 2025.

Trong thời điểm kinh tế không chắc chắn, việc lựa chọn tài sản an toàn là điều quan trọng. Vàng và tiền số đều được xem là lựa chọn tốt trong việc bảo vệ giá trị tài sản. Vàng có khả năng chống lạm phát cao và không có nhiều rủi ro so với các kênh đầu tư khác. Tiền số, như Bitcoin, có tính thanh khoản cao và không bị ảnh hưởng bởi việc in thêm tiền.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thông tin về tiền mã hóa chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

*Nguồn: CNBC, CNN

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bitcoin đã đạt giá trị cao nhất nào vào ngày 10/11/2021?,Theo dự đoán của tác giả Robert Kiyosaki, giá Bitcoin sẽ đạt mức bao nhiêu USD?