Tiền tệ châu Á có thể không tăng giá dù FED cắt giảm lãi suất, JPMorgan cảnh báo

Chuyên gia của JPMorgan cho biết tiền tệ châu Á có thể không tăng giá vào năm 2024 dù FED có khả năng cắt giảm lãi suất. Đồng USD có thể hưởng lợi từ dự báo nền kinh tế Mỹ chuyển sang hạ cánh nhẹ nhàng thay vì suy thoái kinh tế.

Tiền tệ châu Á có thể không tăng giá vào năm nay dù Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu có thể sớm cắt giảm lãi suất, theo giám đốc điều hành và chiến lược gia thị trường toàn cầu Julia Wang tại JPMorgan Private Bank.

Tiền tệ của các thị trường mới nổi thường có khả năng tăng giá khi FED cắt giảm lãi suất và đồng USD yếu đi. Tuy nhiên, bà Wang cho biết điều này có thể không xảy ra vào năm 2024. Đồng USD có thể được hưởng lợi từ dự báo nền kinh tế Mỹ chuyển sang hạ cánh nhẹ nhàng thay vì suy thoái kinh tế. Bà nói đồng USD vẫn có khả năng phục hồi phần nào.

Saktiandi Supaat, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Maybank, cho biết cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và việc nền kinh tế Trung Quốc gặp khó có thể thúc đẩy đồng bạc xanh. Tuy nhiên, Supaat chỉ ra rằng các đồng tiền châu Á đã tăng giá vào năm ngoái khi có kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất.

Bà Wang thừa nhận quan điểm này hơi trái ngược. Nhưng các đồng tiền châu Á có thể "thụt lùi" và nhu cầu nội địa trong khu vực có thể yếu hơn so với các chu kỳ hạ lãi suất thông thường.

Một số nhà phân tích cho rằng các loại tiền tệ châu Á như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng rupee của Ấn Độ có thể mạnh lên nhờ việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, đồng won của Hàn Quốc có thể là một trong những đồng tiền được hưởng lợi chính.

Simon Harvey, người đứng đầu bộ phận phân tích ngoại hối tại Monex, dự đoán rằng đồng won có thể tăng từ 5% đến 10% nếu Mỹ hạ lãi suất sâu, nhưng chỉ tăng 3% nếu chu kỳ nới lỏng nông.

JPMorgan dự đoán rằng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED có thể bị "đẩy lùi", nhưng vẫn có thể có 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Nhiều nhà kinh tế cho rằng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED sẽ diễn ra vào tháng 6.

Lạm phát ở Mỹ lại tăng trong tháng 2, với chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,4% trong tháng và 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bà Wang đánh giá lạm phát có phần ổn định ở mức 2,5% - 3%. Nó sẽ giúp nhà đầu tư có thêm lý do để thận trọng. Bà cho biết thêm rằng các khoản đầu tư của ngân hàng vẫn hướng tới các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng toàn cầu cũng như của Mỹ và lĩnh vực sản xuất toàn cầu.

Theo CNBC.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đồng tiền châu Á có thể "thụt lùi" trong năm nay dù FED cắt giảm lãi suất?,Các đồng tiền châu Á nào có thể mạnh lên nhờ việc cắt giảm lãi suất của Mỹ?