Tiền tiết kiệm chảy vào chứng khoán: Cơ hội đầu tư trong ngành ngân hàng

Tiền tiết kiệm chảy vào chứng khoán: Cơ hội đầu tư trong ngành ngân hàng

Dòng tiền tiết kiệm đang chuyển hướng sang thị trường chứng khoán do mức lãi suất giảm dần. Điều này tạo ra cơ hội đầu tư trong ngành ngân hàng và các lĩnh vực khác như logistics, bất động sản, và công nghệ.

Tiết kiệm dịch chuyển sang chứng khoán

Dòng tiền tiết kiệm đang dịch chuyển sang thị trường chứng khoán do mức lãi suất tiết kiệm giảm dần. Ông Yang Seung Won, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Shinhan Việt Nam, cho biết thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền và cơ hội đầu tư trong nhiều nhóm ngành, bao gồm cả ngân hàng.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi của dân cư tính đến cuối tháng 6/2023 đạt 6,38 triệu tỷ đồng, tăng 8,82% so với đầu năm. Hơn 467.000 tỷ đồng tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng trong 4 tháng đầu năm 2023 sẽ đáo hạn trong thời gian tới, tạo ra cơ hội để thị trường chứng khoán thu hút vốn.

Tiềm năng đầu tư trong ngành ngân hàng

Lĩnh vực ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng vẫn có tiềm năng đầu tư. Dư nợ tín dụng của nền kinh tế chỉ tăng 4,54% trong 7 tháng đầu năm 2023, bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các ngân hàng đã chủ động kiểm soát rủi ro, trích lập dự phòng nợ xấu và làm dày bộ đệm vốn.

Dự kiến lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng niêm yết trên HOSE sẽ tăng trưởng 8% và 17% trong năm nay và năm sau. Định giá P/B forward của nhóm ngân hàng cũng giảm về mức hấp dẫn 1,5 - 1,6 lần so với mức định giá trung bình 5 năm trở lại đây. Do đó, cổ phiếu ngân hàng vẫn được xem là tiềm năng đầu tư.

Cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực khác

Ngoài ngành ngân hàng, còn có nhiều cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực khác. Kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ trở lại đà tăng trưởng cao trên 6% từ năm sau, với sự phục hồi của sản xuất, xuất khẩu và tiêu dùng. Các lĩnh vực hưởng lợi từ đầu tư công, đầu tư trực tiếp nước ngoài, sản xuất và xuất khẩu phục hồi, tiêu dùng nội địa tăng trưởng nhanh như logistics, bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ, và dịch vụ tài chính cũng là cơ hội đầu tư trong trung và dài hạn.

Xu hướng số hóa và xanh hóa cũng đang diễn ra mạnh mẽ. Các ngành công nghệ, năng lượng tái tạo, và các doanh nghiệp chuyển đổi theo xu hướng này cho mục tiêu phát triển bền vững cũng đáng để nhà đầu tư cân nhắc cho các mục tiêu dài hạn.

Các nhóm ngành đáng quan tâm

Các nhà đầu tư Hàn Quốc đang quan tâm đến các nhóm ngành tiềm năng tại Việt Nam. Đầu tiên là các doanh nghiệp có vốn nhà nước quy mô lớn và tiêu biểu của nền kinh tế. Thứ hai là các doanh nghiệp logistics và bất động sản khu công nghiệp, với kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu. Thứ ba là các công ty chứng khoán, được kỳ vọng hưởng lợi từ sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết luận

Dòng tiền tiết kiệm đang chảy vào thị trường chứng khoán, tạo ra cơ hội đầu tư trong ngành ngân hàng và các lĩnh vực khác như logistics, bất động sản, và công nghệ. Mặc dù ngành ngân hàng đối mặt với thách thức, nhưng vẫn có tiềm năng đầu tư. Các nhà đầu tư cũng quan tâm đến các nhóm ngành tiềm năng tại Việt Nam.

VNIndex 1,137.96 -15.24 -1.34%
HNX 229.75 -1.75 -0.76%
UPCOM 88.41 -0.29 -0.33%
[question] Tại sao dòng tiền tiết kiệm đang chảy sang thị trường chứng khoán ở Việt Nam?,Nhóm ngành nào được đánh giá là đáng quan tâm để nhà đầu tư rót vốn vào thị trường chứng khoán?