Tiền tip: Sự len lỏi đáng ngại trong cuộc sống hàng ngày của người Mỹ

Tiền tip: Sự len lỏi đáng ngại trong cuộc sống hàng ngày của người Mỹ

Tiền tip đang ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện ở nhiều khía cạnh cuộc sống hàng ngày của người Mỹ, khiến nhiều người cảm thấy bất mãn và đặt ra nhiều tranh cãi về vấn đề này.

Tiền tip đã trở thành một vấn đề ngày càng phức tạp và gây tranh cãi trong cuộc sống hàng ngày của người Mỹ.

Mặc dù ban đầu, tiền tip được sử dụng để đánh giá và thưởng cho các dịch vụ tốt, nhưng hiện nay nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều ngành nghề và địa điểm khác nhau.

Theo một báo cáo từ nền tảng quản lý nhân sự Gusto, tính đến tháng 11, lao động trong ngành dịch vụ giải trí và khách sạn ở Mỹ kiếm được tiền tip trung bình 1,28 USD/giờ, giảm 7% so với năm trước đó.

Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập từ tiền tip của các công nhân giảm đi một cách đáng kể.

Sự giảm giá trị của tiền tip không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động mà còn gây ra nhiều tranh cãi và bức xúc trong cộng đồng.

Ngày càng có nhiều yêu cầu về tiền tip tại các tiệm giặt khô, cửa hàng đồ cưới và thậm chí cả máy tự thanh toán. Điều này khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái và cho rằng tiền tip đang trở thành một hình thức đãi ngộ cho người lao động.

Mary Medley, một người về hưu ở Denver, đã chia sẻ quan điểm của mình với Wall Street Journal: "Tôi cảm thấy không thoải mái khi tiền tip xuất hiện ở khắp mọi nơi. Ban đầu, đó là một cách để đánh giá các dịch vụ tốt, nhưng bây giờ nó trở thành một cách để thêm đãi ngộ cho người lao động."

Tuy nhiên, việc giảm tiền tip cũng có những hệ quả không mong muốn. Theo các nhà kinh tế và chủ doanh nghiệp, khi người tiêu dùng tip ít hơn, người lao động sẽ phải chịu thiệt thòi. Một số doanh nghiệp đã tăng lương cho người lao động để bù đắp cho việc tiền tip giảm đi. Ví dụ, công ty Flamingo Appliance Service đã tăng mức lương cơ bản trung bình của thợ sửa chữa lên khoảng 10% sau khi lượng khách hàng để lại tiền tip giảm đi.

Các chính quyền địa phương cũng đã bắt đầu can thiệp vào vấn đề này. Thành phố Chicago đã bỏ phiếu yêu cầu những người lao động được tip phải được hưởng đầy đủ mức lương tối thiểu. Hiện có 8 bang áp dụng luật loại bỏ mức tiền tip tối thiểu và 4 bang khác đang bỏ phiếu thông qua luật này.

Saru Jayaraman, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lao động Thực phẩm tại Đại học California, cho biết cả người lao động và người tiêu dùng đều không hài lòng với hệ thống tiền tip hiện tại. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi và thách thức cho chính phủ, người lao động và chủ doanh nghiệp.

Theo công ty công nghệ Square, nhân viên nhà hàng kiếm được trung bình 3,83 USD/giờ từ tiền tip và làm thêm giờ trong tháng 11, tăng 8% so với năm trước. Từ tháng 11/2020 đến tháng 11/2022, con số này đã tăng 50% từ 2,36 USD lên 3,54 USD một giờ.

Mặc dù tiền tip đang ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện ở nhiều khía cạnh cuộc sống hàng ngày của người Mỹ, nhưng vẫn có những trường hợp mà người tiêu dùng không giảm tiền tip. Theo một khảo sát của công ty dịch vụ tài chính Bankrate, 15% số người được hỏi cho biết họ dự định tip hậu hĩnh hơn cho những lao động như người giúp việc, nhân viên chăm sóc trẻ em, người làm vườn và người đưa thư trong năm nay.

Dù có những câu chuyện cười châm biếm về tiền tip, thực tế là tiền tip đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng và đáng ngại trong cuộc sống hàng ngày của người Mỹ. Việc giảm giá trị của tiền tip không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động mà còn gây ra nhiều tranh cãi và bức xúc trong cộng đồng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tiền tip của ngành dịch vụ ở Mỹ đã giảm bao nhiêu so với năm trước đó?,Có bao nhiêu bang đang áp dụng luật loại bỏ mức tiền tip tối thiểu?