Tiến trình các dự án quan trọng tại Bình Dương như thế nào?

Tiến trình các dự án quan trọng tại Bình Dương như thế nào?

Bình Dương đang tiến hành triển khai một số dự án quan trọng như vành đai 3, nâng cấp Quốc lộ 13 và dự án nút giao Sóng Thần, đường An Bình, đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh, cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Đây là báo cáo về tiến độ các dự án trọng điểm tại tỉnh Bình Dương.

Tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh việc triển khai các dự án quan trọng trên địa bàn.

Trong năm 2023, tỉnh đã bố trí hơn 15.136 tỷ đồng cho 38 dự án trọng điểm. Trong đó, vốn kế hoạch năm 2022 là gần 149 tỷ đồng và vốn năm 2023 là gần 15.000 tỷ đồng. Đến ngày 11-8, giá trị giải ngân vốn kéo dài đã đạt gần 123 tỷ đồng, đạt 82,6% kế hoạch. Giá trị giải ngân vốn năm 2023 là trên 5.020 tỷ đồng, đạt 33,5% kế hoạch.

Vành đai 3 TP HCM là một trong những dự án quan trọng tại Bình Dương.

Dự án này bao gồm 2 dự án thành phần, gồm dự án thành phần 5 và dự án thành phần 6 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Dự án thành phần 5 được chia thành 4 gói thầu, bao gồm nút giao Tân Vạn dài 2,393 km, nút giao Bình Chuẩn dài 1,32 km, đoạn từ Bình Chuẩn đến sông Sài Gòn dài 6,28 km và cầu Bình Gởi dài 1,3 km.

Sau khi nút giao Bình Chuẩn được khởi công vào ngày 29-6, các gói thầu còn lại của dự án thành phần 5 dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 10 tới. Điều này bao gồm cầu Bình Gởi bắc qua sông Sài Gòn (nối Bình Dương và TP HCM), nút giao Tân Vạn (xa lộ Hà Nội và Vành đai 3) và đoạn đường từ Bình Chuẩn đến sông Sài Gòn. Tỉnh Bình Dương đang nhanh chóng tiến hành giải phóng mặt bằng và chuẩn bị các thủ tục để thi công vào tháng 10-2023. Các địa phương đang tăng cường tiến độ giải tỏa và đền bù.

Một dự án quan trọng khác tại Bình Dương là dự án nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 13.

Tuyến Quốc lộ này sẽ được mở rộng lên 64m và nâng từ 6 làn xe lên 8 làn xe. Đồng thời, dự án cũng đầu tư vỉa hè, cây xanh, hệ thống thoát nước đồng bộ và cầu vượt qua các giao lộ ngã tư Bình Hòa và Hữu Nghị. Tuy nhiên, tỉnh Bình Dương gặp khó khăn trong việc di dời lưới điện, dẫn đến chậm tiến độ thi công và ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã yêu cầu ngành Công thương rà soát, khẩn trương, đôn đốc và nhắc nhở các đơn vị chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ di dời và tránh ảnh hưởng đến tiến độ của toàn dự án.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng đang chuẩn bị triển khai đầu tư cho các dự án khác như nút giao Sóng Thần, đường An Bình, đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh và cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Các dự án này sẽ góp phần nâng cao hạ tầng giao thông và phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương.

Trên đây là báo cáo về tiến trình các dự án quan trọng tại Bình Dương. Tỉnh đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo sự thành công của các dự án này, từ đó góp phần phát triển bền vững của khu vực.

[question] Các dự án trọng điểm nào đang được triển khai tại tỉnh Bình Dương?,Tại sao việc di dời lưới điện đang gây khó khăn cho việc thi công các dự án trọng điểm?