"Tiền tỷ đầu tư cổ phiếu và vay lãi suất rẻ: Đại gia bất động sản KCN tạo tiềm năng tài chính cho CTCK hàng đầu"

Tiền nhiều để làm gì: Một
"Một đại gia bất động sản KCN đã bơm hơn nghìn tỷ vào các công ty chứng khoán hàng đầu và đầu tư cổ phiếu, nhờ sở hữu tài chính mạnh mẽ."

Sức mạnh tài chính của một đại gia bất động sản KCN đã tạo tiềm năng cho các công ty chứng khoán hàng đầu và đầu tư cổ phiếu.

Việc cho vay tiền và đầu tư vào các công ty chứng khoán không phải là điều hiếm trên thị trường. Tuy nhiên, việc đem tiền đi vay từ các công ty chứng khoán không phổ biến. Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (mã SIP) đã ghi nhận khoản phải thu từ việc cho vay ngắn hạn gần 956 tỷ đồng đối với Chứng khoán Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank Securities, mã CTS) trong Báo cáo tài chính quý 4/2023. Đây là khoản vay tín chấp ngắn hạn được hưởng lãi suất từ 5% - 7%/năm.

Vietinbank Securities đã thông qua nghị quyết về việc thực hiện vay vốn tại SIP với hạn mức tối đa 2.000 tỷ đồng trong tháng 11/2023, sau đó nâng hạn mức lên 2.500 tỷ đồng theo nghị quyết hồi tháng 1/2024. Ngoài ra, SIP cũng cho vay 311 tỷ đồng cho Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) và gần 3 tỷ đồng cho CTCP Chứng khoán Cao su.

Tổng giá trị khoản vay ngắn hạn đối với các công ty chứng khoán của SIP vào cuối năm 2023 là khoảng 1.270 tỷ đồng. Vietinbank Securities và VCBS đều là những công ty chứng khoán hàng đầu và có lịch sử lâu đời trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sức mạnh tài chính của SIP đã cho phép họ bơm hơn nghìn tỷ vào các công ty chứng khoán này.

Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP)

Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP) hiện có tổng tài sản là 21.084 tỷ đồng, tăng 2.081 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, tài sản tiền và các khoản tương đương tiền là hơn 827 tỷ đồng, tiền gửi có kỳ hạn là gần 3.014 tỷ đồng.

Ngoài việc cho vay và gửi ngân hàng, SIP cũng nổi tiếng với việc đầu tư vào cổ phiếu. Vào cuối năm 2023, SIP đã đầu tư 122 tỷ đồng vào cổ phiếu TRC của Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh, trích lập dự phòng hơn 281 triệu đồng. SIP và TRC đều có sự hiện diện của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) trong cơ cấu cổ đông.

Về kết quả kinh doanh, tính đến cuối năm 2023, SIP ghi nhận doanh thu hơn 6.676 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2022, và lợi nhuận sau thuế đạt 1.036 tỷ đồng, tăng 3%. Công ty đã vượt 26% mục tiêu doanh thu và vượt 37% mục tiêu lợi nhuận so với kế hoạch đã đề ra.

GVR đã công bố kế hoạch tái cơ cấu, trong đó dự kiến chuyển nhượng vốn tại các đơn vị thành viên, bao gồm cả SIP. Hiện GVR nắm giữ hơn 3,6 triệu cổ phiếu SIP, tương ứng tỷ lệ gần 2% vốn của công ty.

Nguồn: Báo CafeF

[question] SIP đã cho các công ty chứng khoán vay tiền với lãi suất thấp từ đâu?,SIP đã đầu tư vào cổ phiếu của công ty nào?