Tiểu hành tinh "gần nhất" bay qua Trái đất trong nhiều thế kỷ

Tiểu hành tinh 'sát thủ' tiến đến gần Trái đất nhất trong nhiều thế kỷ
Một tiểu hành tinh "gần nhất" bay qua Trái đất trong nhiều thế kỷ

Tiểu hành tinh "gần nhất" bay qua Trái đất trong nhiều thế kỷ

Một tiểu hành tinh có kích thước bằng một sân bóng đá đã bay qua Trái đất vào sáng ngày 3/2. Đây là lần tiếp cận gần nhất của một tiểu hành tinh với Trái đất trong hơn 100 năm qua và sẽ không có lần tiếp cận tương tự trong nhiều thế kỷ tới.

Tiểu hành tinh 2008 OS7

Tiểu hành tinh này, có tên gọi là 2008 OS7, có chiều ngang khoảng 271 mét và đã bay qua Trái đất ở khoảng cách khoảng 2,85 triệu km. Đây là khoảng cách xa hơn bảy lần so với mặt trăng quay quanh Trái đất.

Quan sát tiểu hành tinh qua kênh phát trực tiếp

Người ta có thể quan sát tiểu hành tinh này qua kênh phát trực tiếp từ Dự án Kính viễn vọng Ảo, bắt đầu từ chiều ngày 2/2.

Tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm

Do kích thước và vị trí gần Trái đất, tiểu hành tinh này được phân loại là có khả năng gây nguy hiểm. Tuy nhiên, dự đoán của JPL cho thấy không có nguy cơ tiểu hành tinh này tác động đến Trái đất.

Tiểu hành tinh "gần nhất" trong 300 năm

Đây là lần thứ ba trong lịch sử mà nhà khoa học đã quan sát trực tiếp tiểu hành tinh bay qua Trái đất. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu quỹ đạo của các tiểu hành tinh, JPL đã mô phỏng mọi lần tiếp cận gần mà tiểu hành tinh đã thực hiện từ năm 1900 và dự đoán mọi lần tiếp cận gần mà nó sẽ thực hiện cho đến năm 2198. Dựa trên bộ dữ liệu gần 300 năm này, tiểu hành tinh này được dự đoán sẽ gần Trái đất nhất vào ngày 3/2 năm nay.

Một số tiểu hành tinh khác đã tiếp cận gần hoặc đâm trực tiếp vào Trái đất trong vài tuần qua

Ví dụ, vào ngày 27/1 vừa qua, một tiểu hành tinh có kích thước bằng một chiếc máy bay đã bay qua Trái đất ở khoảng cách chỉ 354.000 km, gần hơn một chút so với khoảng cách của mặt trăng với hành tinh của chúng ta. Các nhà thiên văn học đã phát hiện nó khoảng 3 giờ trước khi nó phát nổ trong bầu khí quyển phía trên nước Đức.

Nguồn: Báo CafeF