TikTok bị kiện vì ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em

5.000 phụ huynh Mỹ kiện TikTok vì 'ngã ngửa' với con
Hàng ngàn phụ huynh ở Mỹ đã kiện TikTok sau khi phát hiện ứng dụng này có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của con em họ.

Phụ huynh trên toàn nước Mỹ đang gửi một thông điệp mạnh mẽ đến TikTok, ứng dụng mạng xã hội phổ biến, với hàng ngàn người đã kiện ứng dụng này sau khi phát hiện nó có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của con em họ.

Một trong số những phụ huynh này là Brittany Edwards, một bà mẹ đơn thân sống ở bang Connecticut. Chị đã sốc nặng khi phát hiện ra bài viết đau buồn trên tài khoản TikTok của con gái 12 tuổi, trong đó con bé nói về ý nghĩ tự làm hại bản thân. Sau khi nhận được một tin nhắn từ một bà mẹ khác về tình trạng của con gái mình, chị Edwards đã quyết định kiện TikTok.

Chị Edwards không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi ứng dụng này. Theo Kelvin Goode, người sáng lập ClaimsHero, đã có khoảng 5.000 phụ huynh ở Mỹ sử dụng dịch vụ của họ để kiện TikTok. ClaimsHero là một công ty cung cấp dịch vụ hòa giải trong các vụ kiện liên quan đến ứng dụng này.

TikTok đã đưa ra một điều khoản trong thỏa thuận người dùng vào tháng 7/2023, yêu cầu cha mẹ phải nộp kiến nghị trong vòng một năm kể từ khi tạo tài khoản, nếu không sẽ mất cơ hội đòi bồi thường thiệt hại. Điều này đã khiến việc kiện TikTok trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Một cuộc điều tra kỹ thuật do Tổ chức Ân xá quốc tế thực hiện đã cho thấy rằng TikTok đã khuếch đại nội dung trầm cảm và tự sát thông qua hệ thống đề xuất nội dung và các phương pháp thu thập dữ liệu xâm lấn. Điều này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người xem, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên.

Các chuyên gia cũng lên tiếng về tác động của TikTok đối với sức khỏe tâm thần. TS Nina Cerfolio, một bác sĩ tâm thần và chuyên gia về chấn thương, cho biết thuật toán của TikTok dựa trên việc xem các video được cá nhân hóa để đề xuất nội dung được ưu tiên tương tác. Việc sử dụng TikTok có thể tạo ra cảm giác vui vẻ thông qua việc tiết dopamine liên tục, gây nghiện cho người dùng.

Một số phụ huynh đã chứng kiến sự thay đổi trong hành vi của con em sau khi bắt đầu sử dụng TikTok. Con em họ dành nhiều thời gian hơn cho ứng dụng này, xa cách mọi người và tiếp xúc với nội dung không phù hợp với lứa tuổi của mình. Điều này đã gây lo ngại và khiến các phụ huynh quyết định kiện TikTok để bảo vệ con em của mình.

TikTok đã áp dụng điều khoản "không kiện tụng tập thể" để cản trở các vụ kiện liên quan đến ứng dụng này. Tuy nhiên, hàng ngàn phụ huynh ở Mỹ không chấp nhận điều này và quyết định đứng lên chống lại TikTok.

TikTok từ chối bình luận về các vụ kiện đang chờ giải quyết, nhưng phát ngôn viên của công ty đã cam kết đảm bảo an toàn cho thanh thiếu niên và tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện trải nghiệm người dùng trên nền tảng của mình.

Việc kiện TikTok của hàng ngàn phụ huynh ở Mỹ đã đặt một tín hiệu cảnh báo cho các ứng dụng mạng xã hội khác về tác động tiêu cực của nền tảng này đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên. Các công ty sẽ cần đảm bảo an toàn và trách nhiệm của mình để bảo vệ người dùng nhỏ tuổi khỏi những tác động tiêu cực của các nền tảng trực tuyến.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty nào đã giúp các phụ huynh kiện TikTok?,TikTok áp dụng điều khoản gì để ngăn chặn các vụ kiện tập thể?