TikTok Shop - Sàn TMĐT gây sốt tại Đông Nam Á với cộng đồng siêu tương tác

TikTok Shop đang trở thành hiện tượng thương mại điện tử tại Đông Nam Á, khiến Shopee và Lazada rung chuyển. Người bán có thể thay đổi cuộc sống chỉ sau một video và người mua có cơ hội tìm thấy những sản phẩm mình thích.

TikTok Shop, sàn thương mại điện tử của ứng dụng TikTok, đang gây sốt tại Đông Nam Á và khiến các đối thủ như Shopee và Lazada phải rung chuyển.

Với cộng đồng siêu tương tác và thuật toán được điều chỉnh cẩn thận, TikTok Shop đã trở thành hiện tượng trong ngành thương mại điện tử.

Người bán hàng trên TikTok Shop có thể thay đổi cuộc sống chỉ sau một video. Evelyn Nateras, một người bán hàng trên nền tảng này, chia sẻ: "Một video lan truyền đủ để thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn". Nhờ TikTok, cô đã có đủ lợi nhuận để trang trải phí sửa chữa xe và mua một căn nhà cho gia đình.

TikTok đã tiết lộ tham vọng thương mại điện tử từ năm ngoái và hiện người dùng có thể tiếp cận nhiều nội dung mua sắm hơn trên mục "For you".

Khác với các ứng dụng xã hội khác, TikTok Shop có cộng đồng siêu tương tác và thuật toán được điều chỉnh cẩn thận, giúp nền tảng này trở thành "hiện tượng" so với Shopee và Lazada.

Theo công ty nghiên cứu We Are Social của Anh, người dùng Đông Nam Á dành trung bình khoảng 3 giờ/ngày trên TikTok, nhiều hơn so với người dùng ở Mỹ và Trung Quốc. Điều này cho thấy sức hút đặc biệt của TikTok Shop trong khu vực này.

Diyana Mukhadi, một người dùng TikTok từ Kuala Lumpur, cho biết cô dành hàng giờ mỗi ngày trên ứng dụng này và chi tiêu hàng tháng cho các sản phẩm gia dụng, mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da. Cô nói: "Bạn không cần phải suy nghĩ nhiều. Bạn sẽ có cơ hội tìm thấy những sản phẩm mình thích".

TikTok Shop cho phép các thương hiệu nổi tiếng, doanh nghiệp nhỏ và người sáng tạo ghim sản phẩm ở giỏ hàng.

Một số người bán còn có thể gắn link dẫn người dùng tới gian hàng chính hãng và nhận hoa hồng từ mỗi đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng phân biệt được những shop bán hàng đáng tin cậy. Becky Entrican, một người dùng TikTok, đã mua một chiếc áo phông sau khi xem một video quảng cáo trên trang "For you". Tuy nhiên, sau đó, cô nhận thấy mặt hàng này vẫn chưa được giao đến. Cô nói: "Tôi thấy mình khá giỏi trong việc phân biệt những trò lừa đảo. Tuy nhiên, kể từ sau lần mua đó, tôi không còn tin tưởng TikTok nữa".

TikTok Shop đã chặn một số mặt hàng nhạy cảm với các tài khoản dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trẻ em bắt gặp các sản phẩm không phù hợp như thuốc kê đơn và thuốc giảm cân. Đại diện của TikTok, Misha Rindisbacher, cho biết công ty không cho phép bán hoặc quảng cáo thuốc giảm cân vì vi phạm quy định.

Olivia Little, chuyên gia nghiên cứu điều tra cấp cao của Media Matters, cho biết người bán hàng trên TikTok Shop cần được xem xét kỹ lưỡng và TikTok Shop cần có quy trình phê duyệt để đảm bảo sự an toàn cho người dùng. Người tiêu dùng thông thái nên kiểm tra các trang web tương tự và đọc kỹ các đánh giá sản phẩm để đảm bảo mua hàng chất lượng.

TikTok Shop đang nhận được sự đón nhận nồng hậu tại Đông Nam Á. Tổng giá trị hàng hóa ước tính đã tăng gấp 7 lần từ 600 triệu USD vào năm 2021 lên 4,4 tỷ USD vào năm ngoái. TikTok tự hào cho biết trong số 325 triệu người dùng hàng tháng trong khu vực, cứ 4 người lại có 1 người mua hàng trên TikTok Shop.

TikTok đặt mục tiêu tăng gấp 4 lần hoạt động kinh doanh thương mại điện tử lên 20 tỷ USD doanh thu hàng hóa trong năm nay. Tuy nhiên, để trở thành một nền tảng thương mại điện tử thành công, TikTok Shop cần kiểm tra cẩn thận sản phẩm và ưu tiên sự an toàn cho người dùng.

Mặc dù còn tồn tại nhiều bất cập xoay quanh các sản phẩm kém chất lượng, không thể phủ nhận sức hút đặc biệt của TikTok Shop tại Đông Nam Á. Người bán hàng có thể thay đổi cuộc sống chỉ sau một video và người mua có cơ hội tìm thấy những sản phẩm mình thích. TikTok Shop đang định hình lại thị trường thương mại điện tử trong khu vực này.

[question] TikTok Shop đã trở thành hiện tượng ở Đông Nam Á nhờ vào những yếu tố nào?,Có những vấn đề gì liên quan đến TikTok Shop mà người dùng cần lưu ý?