TikTok "thay đổi chiến lược": Video dài hơn, thu hút người dùng lâu hơn

TikTok
TikTok "thay đổi chiến lược": Video dài hơn, thu hút người dùng lâu hơn

TikTok đã thay đổi chiến lược để tăng cường sự tương tác và lợi nhuận

TikTok đã thay đổi chiến lược của mình để tạo ra sự khác biệt và thu hút người dùng. Trước đây, nền tảng này nổi tiếng với những video ngắn nhảy nhót hài hước. Tuy nhiên, gần đây TikTok đã thúc đẩy người dùng tạo và xem video dài hơn.

Thay đổi lớn nhất là việc TikTok đã ngừng hoạt động "Quỹ người sáng tạo" ban đầu và thay bằng "Chương trình sáng tạo mới"

Theo chương trình mới, người sáng tạo phải đăng tải những video có độ dài hơn 1 phút để kiếm tiền từ nội dung của mình. Điều này làm nảy sinh một số ý kiến tranh cãi từ các người sáng tạo TikTok.

Một số người sáng tạo cho biết họ không hài lòng với việc phải tạo video dài 1 phút. Họ lo lắng rằng việc này sẽ làm mất đi những yếu tố đã làm cho TikTok trở nên phổ biến, như khả năng xem nhanh nhiều loại nội dung và sự dễ dàng trong việc sáng tạo.

Tuy nhiên, TikToker Nikki Apostolou, người có gần 150.000 người theo dõi, cho biết cô cảm thấy thất vọng với sự thay đổi này. Cô nói: "Không phải lúc nào tôi cũng có đủ nội dung cho video dài 1 phút. Tôi cảm thấy có rất nhiều nhà sáng tạo đến với TikTok vì đây là ứng dụng video ngắn, nhưng bây giờ nền tảng lại muốn biến nó thành YouTube thu nhỏ và điều đó khiến chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi".

Tuy nhiên, người phát ngôn của TikTok, Zachary Kizer, cho biết: "Chương trình hỗ trợ mới được phát triển dựa trên những kinh nghiệm và phản hồi nhận được từ quỹ sáng tạo trước đây".

Một học giả chuyên nghiên cứu truyền thông, Krysten Stein, nhận định

"Mô hình video ngắn thực sự hiệu quả khi TikTok mới ra mắt, họ có thể thu hút người dùng nhanh chóng, lướt liên tục với tốc độ nhanh. Tôi nghĩ TikTok đang muốn chứng minh cho các công ty quảng cáo rằng họ có thể khiến người dùng xem một video lâu hơn. Nhưng tôi rất muốn xem người dùng sẽ phản ứng ra sao, bởi vì chính những video ngắn mới là thứ khiến họ gắn bó với ứng dụng".

Trong ba năm qua, thời lượng video khả dụng trên TikTok đã tăng dần từ 1 phút lên 3, 5 và cuối cùng là 10 phút

Hiện tại, nền tảng này đang thử nghiệm video có độ dài 15 phút, mặc dù chúng không được phổ biến.

Tháng trước, TikTok thông báo rằng họ sẽ dừng quỹ hỗ trợ tại Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp và Đức. Nhà sáng tạo bắt buộc phải tham gia chương trình mới nếu muốn kiếm tiền từ nội dung của mình. Theo chương trình mới, người sáng tạo nội dung có 10.000 lượt theo dõi có thể kiếm tiền từ TikTok cho những video dài hơn 1 phút và đáp ứng các tiêu chí khác.

Theo TikTok, các video dài hơn 1 phút khiến người dùng dành nhiều thời gian hơn trên ứng dụng, "tạo dựng niềm tin thông qua kết nối, có thông tin và có tính giáo dục nhiều hơn". Nền tảng này cũng nói rằng người sáng tạo sẽ được trả nhiều tiền hơn cho mỗi video theo chương trình mới.

Một số TikToker đã cho biết họ đã kiếm được hàng nghìn đô la trong những tháng đầu triển khai chương trình mới này.

Nhà phân tích Scott Kessler tại Third Bridge nhận xét: "Việc kiếm tiền từ video sẽ dễ dàng hơn nhiều khi nó ở định dạng dài, tăng khả năng quảng cáo, bao gồm cả những quảng cáo chạy bên trong video".

TikTok đã trở thành một công cụ hữu ích để các nhà sáng tạo tìm kiếm người dùng tiềm năng và hướng họ tới nội dung dài hơn trên YouTube. "Tôi nghĩ họ muốn nhắn nhủ tới các nhà sáng tạo rằng: Này, bạn có thể đưa toàn bộ video của mình lên đây chứ không chỉ là 30 giây đầu tiên", Kessler nói.

TikTok đã thay đổi chiến lược của mình để tạo ra sự khác biệt và thu hút người dùng. Việc tạo video dài hơn giờ đây được khuyến khích và sẽ giúp video lên xu hướng dễ dàng hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] TikTok đã thay đổi chiến lược như thế nào để khuyến khích người dùng tạo và xem video dài hơn?,Tại sao một số người sáng tạo TikTok không hài lòng với thay đổi này?