Tìm con mất tích sau 25 năm nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt

Tìm con mất tích sau 25 năm nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt

Sau 25 năm tìm kiếm, ông Xie Kefeng đã đoàn tụ cùng con trai mất tích nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt. Câu chuyện cảm động này là một minh chứng cho sự hiệu quả của công nghệ trong việc tìm kiếm người thất lạc.

Tìm con mất tích sau 25 năm nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt

Vào năm 1998, ông Xie Kefeng và vợ sinh sống và buôn bán nhỏ ở TP Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Một ngày trước Tết, đứa con trai thứ hai của họ, Xie Qingshuai, mới 3 tháng tuổi, bị mất tích ngay tại nhà khi bà Xie ra ngoài mua đồ tạp hóa mà không khóa cửa.

Khi đó, không có bức ảnh nào của đứa trẻ, cảnh sát đã phải sử dụng hình vẽ mô phỏng trong các cuộc tìm kiếm. Vụ việc đã gây ảnh hưởng lớn đến gia đình ông Xie, ông đã dùng hết mọi khoản tiết kiệm để tìm con trai mình, trong khi bà Xie phải điều trị trầm cảm trong gần 10 năm.

"Tôi luôn tin rằng con tôi còn sống và tôi sẽ tìm được nó," ông Xie chia sẻ.

Cuối tháng 11 năm nay, ông Xie nhận được một cuộc gọi từ cảnh sát, thông báo rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt đã giúp tìm được con trai ông sau 25 năm. Xét nghiệm ADN đã chứng thực thân phận của Xie Qingshuai, đứa con thất lạc bấy lâu nay của gia đình Xie.

Anh Xie Qingshuai hiện đang làm việc tại TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Sau khi bị bán cho một cặp vợ chồng sống ở thị trấn Hàm Đan, cùng tỉnh Hà Bắc, anh sống với "ông bà" nuôi. Vào ngày 1-12 vừa qua, anh đã đoàn tụ với cha mẹ ruột và anh trai, cũng như lần đầu tiên gặp mặt hai em gái của mình.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đóng vai trò quan trọng

Công ty công nghệ DeepGlint Bắc Kinh, chuyên về trí tuệ nhân tạo, đã thông báo rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt do công ty phát triển đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đoàn tụ gia đình ông Xie.

Theo giải thích của công ty DeepGlint, hầu hết trẻ em bị bắt cóc đều phải xa gia đình từ rất nhỏ, ngoại hình của họ sẽ thay đổi đáng kể qua thời gian. Dựa trên quy luật ngũ quan của họ hàng thường giống nhau, thuật toán của DeepGlint đưa ra những kết quả tiềm năng với độ giống nhau cao, giúp nâng cao hiệu quả tìm kiếm người thất lạc.

Công ty đã sử dụng hình ảnh của vợ chồng ông Xie cũng như người con trai cả để so sánh nhận diện khuôn mặt. Đây không phải lần đầu tiên công nghệ này giúp đoàn tụ gia đình, trong 6 tháng qua, anh Xie Qingshuai là người thứ 4 đoàn tụ được với gia đình nhờ công nghệ này.

Công nghệ hỗ trợ tìm kiếm người thất lạc

Cục Điều tra Hình sự, Bộ Công an Trung Quốc đã tuyên bố sẽ thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ, bao gồm nhận diện khuôn mặt, để đối đầu với nạn buôn bán trẻ em và giúp các gia đình thất lạc người thân tìm được nhau.

Câu chuyện đoàn tụ cảm động của ông Xie Kefeng và con trai sau 25 năm là một minh chứng cho sự hiệu quả của công nghệ nhận diện khuôn mặt trong việc tìm kiếm người thất lạc. Công nghệ này đang mang lại hy vọng cho hàng ngàn gia đình trên khắp Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã đóng vai trò gì trong việc tìm lại con trai mất tích của ông Xie?,Bộ Công an Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để làm gì?