Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa

Thị trường chứng khoán đang đối mặt với vấn đề thanh khoản và dòng tiền tránh né cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhà đầu tư nên tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Thị trường chứng khoán tuần qua đã trải qua những biến động tương tự như 3 tuần trước đó, với sự dao động thấp và thanh khoản không cao.

Dòng tiền của các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng, khi khối ngoại và tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục bán ròng, và nhà đầu tư cá nhân cũng có dấu hiệu hạn chế giao dịch. Một số người đã tạm thời rời bỏ thị trường để chuyển sang các kênh đầu tư khác hoặc gửi tiết kiệm. Số tiền gửi tiết kiệm của dân cư vào các tổ chức tín dụng đã tăng 10% trong 9 tháng đầu năm nay, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

Tình hình trên thị trường chứng khoán trải qua những biến động đối lập.

Trong khi chỉ số S&P 500 tại thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh với mức tăng gần 11% trong tháng 11 - đây là tháng tăng lớn thứ 18 trong lịch sử chỉ số này, thì thị trường chứng khoán Hồng Kông lại ghi nhận mức giảm hơn 4% trong tuần qua và Hang Seng Index là một trong những chỉ số chứng khoán có diễn biến kém nhất thế giới gần đây. Với thị trường chứng khoán Việt Nam, nhìn tổng thể, thị trường đang đứng giữa sự tích cực ở Mỹ và sự tiêu cực ở Hồng Kông, do đó diễn biến tiến thoái lưỡng nan trong 1 tháng qua của VN-Index là chấp nhận được.

Thanh khoản đang trở thành một vấn đề nan giải, đặc biệt là dòng tiền có xu hướng "tránh né" các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Hiện tại, thanh khoản trên VN30 chỉ chiếm khoảng 20% thanh khoản toàn sàn HOSE. Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến nay, vùng thanh khoản 19-21% chỉ xuất hiện 60 lần, trong khi vùng thanh khoản phổ biến nhất là 30-32%. Việc dòng tiền "né" cổ phiếu trụ sẽ làm giảm đà hồi phục của thị trường chung. Ngoài ra, sự kém sôi động của các cổ phiếu lớn cũng cho thấy dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp chủ yếu đang trong trạng thái "án binh bất động". Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung tìm kiếm cơ hội đầu tư trong nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư phù hợp với dòng tiền hiện tại và tránh rủi ro cao thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Nếu nhà đầu tư ưa thích các cổ phiếu lớn, thì nên chờ đến thời điểm VN-Index điều chỉnh xuống khu vực 1.000 - 1.030 điểm để tiến hành mua gom.

Về thị trường chung, khả năng cao là VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong biên độ hẹp từ 1.070 - 1.130 điểm, trừ khi có thông tin mới mang tính đột biến xuất hiện thì mới có thể phá vỡ cấu trúc tích lũy.

Nhìn lại năm 2019, thị trường chứng kiến giai đoạn tích lũy kéo dài tới 7 tháng trước khi có biến động mạnh, do đó không có gì ngạc nhiên nếu thị trường duy trì trạng thái hiện tại trong tuần này.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,102.16 0.0 0.0%
HNX 226.26 0.0 0.0%
UPCOM 85.19 0.0 0.0%
[question] Tại sao thanh khoản trên VN30 chỉ chiếm khoảng 20% thanh khoản toàn sàn HOSE?,Nhà đầu tư nên chờ thời điểm nào để mua cổ phiếu lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam?