"Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thị trường biến động"

Nhà đầu tư cần kiên nhẫn và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thị trường biến động, với sự kích thích dòng tiền và áp lực bán được giải tỏa dần sau chuỗi ngày giảm điểm.

Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thị trường biến động

Tâm lý e dè của nhà đầu tư vẫn còn tồn tại sau chuỗi ngày thị trường liên tục giảm điểm và thanh khoản èo uột. Dù vậy, diễn biến đảo chiều của thị trường đã giúp những nhà đầu tư nắm vị thế "full cổ" đỡ sốt ruột hơn và áp lực call margin không còn căng thẳng.

Xét theo định giá

Khi VN-Index xuống ngưỡng 1.080 điểm, PE thị trường đã rớt xuống dưới 12x. Nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh hơn mức sụt giảm gần 15% của VN-Index, đặc biệt là những midcap tăng nóng thời gian qua. Mức suy giảm 30% hoặc thậm chí 40% đã xảy ra ở nhiều mã cổ phiếu. Thị trường có tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân lên tới hơn 90% thường biến động mạnh, giảm quá đà và tăng thái quá.

Hiện tại

VN-Index đã quay trở lại vùng giá trung bình của nửa đầu năm 2023. Trong tuần qua, đã có sự kích thích dòng tiền đang nằm ngoài thị trường và áp lực bán được giải tỏa dần sau chuỗi ngày giảm mạnh. Các rủi ro ở thị trường quốc tế, tỷ giá và bơm/hút ròng nghiệp vụ OMO dần được nhà đầu tư chấp nhận khi phản ánh vào giá.

Tuy nhiên

Từ nay đến cuối năm, không có dự đoán về các nhịp tăng mạnh mẽ. Thị trường sẽ giao dịch trong khung biên độ, chờ đợi lợi nhuận của các công ty niêm yết cải thiện để có động lực tăng giá cao. Các công ty có sự tăng trưởng kết quả kinh doanh quý III vững chắc và nối tiếp đà tăng từ quý II sẽ thu hút dòng tiền. Các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu tốt.

Trong thời điểm khó khăn như hiện nay

Nhà đầu tư cần kiên nhẫn và không nản lòng. Đây là lúc để kiểm soát tâm lý, rèn luyện cảm xúc và tiếp tục hành trình đầu tư, thay vì từ bỏ.

Đầu tư Chứng khoán đã điểm lại bức tranh kinh tế vĩ mô và phản ánh kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp

Điều này cho thấy nỗ lực vượt lên của không ít doanh nghiệp và rằng "điểm mua" luôn có, chỉ là mua gì.

Tìm kiếm cơ hội đầu tư dịp cuối năm và một nhịp tăng mới của thị trường không dễ dàng

Nhưng đó là hành động thông minh của những nhà đầu tư bản lĩnh.

VNIndex 1,108.03 0.0 0.0%
HNX 228.45 0.0 0.0%
UPCOM 85.62 0.0 0.0%
[question] Tại sao tâm lý e dè vẫn tồn tại trong thị trường chứng khoán Việt Nam?,Các công ty có kết quả kinh doanh quý III tốt sẽ có ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán?