Tìm nhà nghỉ cho thuê ở New York trở nên khó khăn hơn với quy định mới

Việc tìm nhà nghỉ cho thuê ở thành phố New York trở nên khó khăn hơn khi giới chức thành phố áp dụng các quy định mới nhằm hạn chế việc cho thuê ngắn hạn.

Tìm nhà nghỉ cho thuê ở thành phố New York ngày càng khó khăn hơn với việc áp dụng các quy định mới nhằm hạn chế việc cho thuê ngắn hạn.

Theo hãng CNN, những khách du lịch muốn thuê một căn hộ ở trong vài ngày tại thành phố New York sẽ có ít lựa chọn hơn khi giới chức trách thành phố bắt đầu thực thi các quy định mới nhằm hạn chế việc cho thuê ngắn hạn.

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 5/9/2023, đồng nghĩa với việc rất nhiều nhà ở cho thuê trên các trang web như Airbnb sẽ không còn phù hợp đối với những du khách lưu trú dưới 30 ngày trừ khi chủ sở hữu kịp thời đăng ký với chính quyền thành phố và nhận được sự chấp thuận.

Theo các tài liệu chính thức, thành phố New York cho biết đang thực thi các luật hiện hành để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của du khách. Các yêu cầu để phê duyệt việc cho thuê ngắn hạn rất nghiêm ngặt, bao gồm việc chủ nhà phải ở cùng một căn hộ với khách và không có quá 2 khách ở cùng với chủ nhà.

Theo bà Christian Klossner, Giám đốc điều hành văn phòng thực thi pháp luật đặc biệt của thành phố, quy định mới sẽ nâng cao ý thức bảo vệ khách du lịch trước tình trạng rất nhiều chỗ ở bất hợp pháp và không an toàn cũng như chấm dứt sự gia tăng của các dịch vụ cho thuê ngắn hạn bất hợp pháp.

Tuy nhiên, quy định mới này đã gây tranh cãi. Airbnb, dịch vụ hỗ trợ việc đặt và cho thuê phòng, căn hộ, đã lên tiếng chỉ trích đạo luật này, cho rằng nó gây tổn hại cho chủ nhà và ngành du lịch. Theo ông Yedinsky, Giám đốc Chính sách toàn cầu của Airbnb, quy định cho thuê ngắn hạn mới của thành phố New York đang được ví như đòn giáng mạnh vào nền kinh tế du lịch của thành phố cũng như các doanh nghiệp nhỏ ở các quận bên ngoài - những người sống dựa vào tiền cho thuê nhà và kinh doanh để sinh lời.

Các trang web thông tin về bất động sản khác, chẳng hạn như trang web cho thuê kỳ nghỉ Vrbo, cũng sẽ phải tuân theo các quy định mới.

Tác động của quy định mới cũng sẽ lan rộng đến hoạt động du lịch.

Theo người phát ngôn của Hội nghị Du lịch thành phố New York, các quy định này sẽ có tác động mạnh đến ngành du lịch vào thời điểm này. Tuy nhiên, ông Bjorn Hanson, Giáo sư tại Trung tâm Khách sạn Jonathan M. Tisch thuộc Đại học New York, cho rằng công suất cho thuê phòng trung bình dài hạn của khách sạn ở thành phố New York vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc.

Các quy định mới cũng ảnh hưởng đến hàng nghìn phòng, căn hộ cho thuê trên các trang web đặt phòng khác nhau. Thành phố New York cho biết tính đến cuối quý 1/2023, gần 11.000 danh sách trên toàn thành phố đã vi phạm luật cư trú.

Tuy nhiên, Airbnb đã thông báo rằng những khách đã đặt phòng hiện tại sẽ được tạo điều kiện nhận phòng trước ngày 1/12 năm nay để giảm thiểu tác động đến chủ nhà và khách. Công ty cũng sẽ hoàn trả các khoản phí liên quan nếu thời gian lưu trú sau thời điểm này để tuân thủ các quy định mới.

[question] Quy định mới về cho thuê ngắn hạn ở thành phố New York sẽ ảnh hưởng đến ai?,Airbnb đã có phản ứng như thế nào với quy định mới này?