Tín hiệu tích cực trên thị trường chứng khoán: Cẩn trọng tránh bắt đáy quá sớm

Dù giảm sâu, VN-Index đã test ngưỡng hỗ trợ và hồi phục với khối lượng tăng cao. Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư kiên nhẫn quan sát và hạn chế bắt đáy sớm trong thời điểm này.

Tín hiệu tích cực trên thị trường chứng khoán: Cẩn trọng tránh bắt đáy quá sớm

Dù giảm sâu, nhưng đã có những tín hiệu tích cực trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index đã test ngưỡng hỗ trợ 1.085 - 1.096 điểm và hồi phục về cuối phiên với khối lượng tăng cao, vượt mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự tham gia của lực cầu trong việc bắt đáy.

Khuyến nghị không lạm dụng đòn bẩy và kiên nhẫn quan sát

Các chuyên gia từ CTCK Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư không nên lạm dụng đòn bẩy và cần kiên nhẫn quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới. Họ cũng khuyến nghị hạn chế giải ngân bắt đáy quá sớm trong thời điểm này. Đồng thời, nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật đầu tư và giảm tỷ trọng những mã cổ phiếu đã giảm dưới vùng hỗ trợ sau chuỗi ba phiên giảm điểm gần đây.

Có thể tiếp tục mua thêm khi thị trường giảm điểm sâu

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định rằng dù đóng cửa vẫn còn giảm sâu, nhưng đã có những tín hiệu tích cực. VN-Index đã test ngưỡng hỗ trợ 1.085 - 1.096 điểm và hồi phục về cuối phiên với khối lượng tăng cao, vượt mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy những tín hiệu của lực cầu tham gia bắt đáy. Do đó, họ khuyến nghị mở vị thế mua tại ngưỡng hỗ trợ trên và cho rằng đây vẫn là đang là ngưỡng hỗ trợ khá mạnh.

Tuy nhiên, khả năng cao quán tính giảm điểm còn có thể duy trì trong phiên sáng mai. Tuy nhiên, đây là thời điểm chúng ta cần hạn chế bán và có thể tiếp tục mua thêm khi thị trường giảm điểm sâu, đặc biệt khi VN-Index test vùng 1.080-1.085 điểm trong các phiên tới.

Tránh bắt đáy quá sớm và mua với tỷ trọng thấp

CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhấn mạnh rằng thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm phá đáy cho thấy phe bán tiếp tục chiếm ưu thế và khiến cho trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn. Mặc dù có thể xuất hiện các nhịp hồi phục, VN-Index đang đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống các vùng hỗ trợ sâu hơn, gần là 1.085 (+/-5) điểm và sâu hơn là 1.055 (+/-10) điểm.

Chuyên gia từ CTCK KB Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư tránh bắt đáy quá sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại quanh các ngưỡng hỗ trợ xa. Họ cũng đề xuất xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp. Tuy nhiên, chỉ nên mua khi xu hướng ngắn hạn của thị trường xác nhận tăng.

Mua với tỷ trọng thấp và giữ tỷ trọng tiền mặt cao

CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ biến động quanh vùng 1.100 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nên họ đánh giá thị trường có thể chưa thể xuyên thủng hoàn toàn vùng 1.100 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của chuyên gia từ CTCK Yuanta Việt Nam vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, trong ngắn hạn, họ khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế bán tháo và xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp. Tuy nhiên, chỉ nên mua khi xu hướng ngắn hạn của thị trường xác nhận tăng.

CTCK SHS nhận định rằng thị trường test lại đáy điều chỉnh và vẫn có khả năng phục hồi theo mô hình W. Họ khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao có thể xem xét mua với tỷ trọng thấp nếu VN-Index có tín hiệu tăng điểm phục hồi trong các phiên tới.

Giữ tỷ trọng tiền mặt cao và hạn chế giải ngân mới

CTCK Agriseco cho rằng với xu hướng chính vẫn đang là giảm giá, nhà đầu tư cần thận trọng quan sát và giữ tỷ trọng tiền mặt cao ở thời điểm hiện tại. Trong trường hợp giải ngân mới để lấy vị thế, nên mua tỷ trọng nhỏ ở mức 5-10% với nhóm VN30 trong nhịp điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro.

Như vậy, dù có những tín hiệu tích cực trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia vẫn khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng và hạn chế bắt đáy quá sớm. Việc kiên nhẫn quan sát và mua với tỷ trọng thấp được đề xuất để giảm thiểu rủi ro trong thời điểm này.</

VNIndex 1,103.4 -18.25 -1.65%
HNX 227.11 -2.92 -1.28%
UPCOM 85.95 -0.71 -0.82%
[question] Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên làm gì trong thời điểm này?,Khi nào nên mua thêm cổ phiếu trong thị trường chứng khoán theo nhận định của các công ty chứng khoán?