Tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ chòm sao Đỗ Quyên: Một khám phá khoa học mới

Đài thiên văn Úc đã bắt được một tín hiệu vô tuyến lạ từ cụm sao cầu 47 Tucanae trong chòm sao Đỗ Quyên, mở ra những khám phá khoa học thú vị về vũ trụ.

Tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ chòm sao Đỗ Quyên: Một khám phá khoa học mới

Đài thiên văn Úc đã ghi nhận một tín hiệu vô tuyến đáng chú ý từ cụm sao cầu 47 Tucanae trong chòm sao Đỗ Quyên. Đây là một khám phá khoa học mới mở ra những cơ hội nghiên cứu về vũ trụ và các hiện tượng bí ẩn.

Cụm sao cầu 47 Tucanae

Cụm sao cầu 47 Tucanae là một trong những cụm sao sáng nhất trên bầu trời và nằm trong chòm sao Đỗ Quyên ở phía Nam bầu trời. Đây là một cụm sao cầu có đường kính tận 120 năm ánh sáng, được hình thành từ hàng chục ngàn đến hàng triệu ngôi sao tụ lại thành một quả cầu. Các cụm sao cầu như 47 Tucanae được coi như "hóa thạch" từ bình minh vũ trụ, mang trong mình những bí ẩn về quá trình hình thành và tuổi già của vũ trụ.

Tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ chòm sao Đỗ Quyên

Tín hiệu vô tuyến bí ẩn này đã được bắt được bởi ACTA, một mạng lưới kính viễn vọng vô tuyến do Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung (CISRO - Úc) vận hành. Tín hiệu này đã được sàng lọc từ dữ liệu 450 giờ quan sát của ACTA, nhằm vào cụm sao cầu 47 Tucanae cổ đại.

Giả thuyết về nguồn gốc của tín hiệu vô tuyến

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi TS Arash Bahramian từ Đại học Curtin và Trung tâm Nghiên cứu thiên văn vô tuyến quốc tế (IRAC) của Úc đã đưa ra hai giả thuyết về nguồn gốc của tín hiệu vô tuyến này. Khả năng đầu tiên là tín hiệu đến từ một lỗ đen khối lượng trung bình, một loại lỗ đen hiếm và còn nhiều bí ẩn trong vũ trụ. Khả năng thứ hai là tín hiệu này có thể đến từ một sao xung, là dạng sao neutron quay nhanh, cực mạnh, bắn ra tín hiệu vô tuyến khắp xung quanh. Sao neutron được xem như "thây ma" của các ngôi sao khổng lồ đã một lần sụp đổ.

"Một sao xung gần trung tâm cụm sao này cũng là một khám phá thú vị về mặt khoa học vì nó có thể được sử dụng để tìm kiếm một lỗ đen trung tâm chưa được phát hiện" - các tác giả cho biết.

Phát hiện về tín hiệu vô tuyến lạ này đã được công bố trong bài báo khoa học trên tạp chí Astrophysical Journal. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc hiểu rõ hơn về vũ trụ và các hiện tượng bí ẩn trong nó.

Cơ hội mới cho nghiên cứu về vũ trụ

Tín hiệu vô tuyến từ chòm sao Đỗ Quyên đã mở ra những cơ hội mới cho các nhà khoa học nghiên cứu và khám phá về vũ trụ. Việc tìm hiểu về nguồn gốc và tính chất của tín hiệu này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu hơn về vũ trụ và các hiện tượng bí ẩn trong nó. Các nghiên cứu tiếp theo sẽ tiếp tục được tiến hành để tìm hiểu rõ hơn về tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ chòm sao Đỗ Quyên và những điều thú vị khác mà nó có thể mang lại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tín hiệu vô tuyến lạ được bắt được từ cụm sao nào?,Có bao nhiêu giả thuyết về nguồn gốc của tín hiệu vô tuyến này?