Tin tặc đánh cắp dữ liệu quan trọng từ máy chủ Quốc hội Romania: Đe dọa an ninh mạng châu Âu

Máy chủ Quốc hội Romania đã bị tin tặc tấn công và đánh cắp 250 GB dữ liệu quan trọng, gồm thông tin cá nhân của chính trị gia và hợp đồng. Cuộc tấn công này đe dọa an ninh mạng châu Âu.

Tin tặc đánh cắp 250 GB dữ liệu từ máy chủ Quốc hội Romania: Đe dọa an ninh mạng châu Âu

Máy chủ Quốc hội Romania vừa trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, khi tin tặc đã đánh cắp 250 GB dữ liệu đặc biệt quan trọng. Theo thông tin từ truyền thông Romania, dữ liệu bị đánh cắp bao gồm thông tin cá nhân của Thủ tướng Romania và các chính trị gia khác, các loại hợp đồng, thông tin liên lạc nội bộ và một số tài liệu bí mật.

Cuộc tấn công đe dọa an ninh mạng châu Âu

Cuộc tấn công này đã gây ra lo ngại lớn về an ninh mạng tại Romania và châu Âu nói chung. Một số tài liệu bí mật đã bị rò rỉ trên các trang web đen và tin tặc yêu cầu khoản tiền chuộc lên đến 40.000 USD. Các công tố viên chống khủng bố Romania đã bắt đầu cuộc điều tra chính thức vào ngày hôm qua (30/01).

Liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới tại Romania?

Truyền thông địa phương cho rằng cuộc tấn công mạng này có thể liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới tại Romania. Trong năm nay, người dân Romania sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống, Thị trưởng, thành viên Nghị viện Quốc gia và thành viên Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chính thức nào về việc cuộc tấn công này có liên quan đến bất kỳ cá nhân hay nhóm chính trị nào.

Các cuộc tấn công mạng trước đó

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan chính phủ Romania gặp phải các vụ vi phạm an ninh mạng. Trước đó, đã xảy ra các cuộc tấn công mạng lớn vào cuối tháng 4/2023, nhắm vào các trang web của Chính phủ Romania, Bộ Quốc phòng, Đường sắt Romania (CFR) và Cảnh sát Biên giới. Những vụ vi phạm này cho thấy các biện pháp đảm bảo an ninh mạng ở Romania vẫn chưa đạt đúng mức và thiếu sự chủ động trong việc ngăn chặn từ xa.

Rủi ro an ninh mạng đối với châu Âu

Cuộc tấn công mạng này cũng đặt ra cảnh báo về rủi ro an ninh mạng đối với châu Âu. Dữ liệu của người dân và các tổ chức chính trị có thể bị tin tặc đánh cắp, gây nguy hiểm cho an ninh và quyền riêng tư của mọi người. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao biện pháp bảo mật và an ninh mạng tại châu Âu.

Cuộc điều tra chính thức

Như đã đề cập, cuộc tấn công mạng vào máy chủ Quốc hội Romania đang được các công tố viên chống khủng bố Romania điều tra một cách chính thức. Hi vọng rằng cuộc điều tra này sẽ tìm ra nguồn gốc và đưa ra biện pháp cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tương tự trong tương lai.

Tăng cường an ninh mạng quốc tế

Trong bối cảnh hiện nay, việc đảm bảo an ninh mạng là một nhiệm vụ cấp bách đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Chúng ta cần tăng cường hợp tác quốc tế và thúc đẩy việc xây dựng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu và đảm bảo an toàn cho mọi người trên không gian mạng.

Nguồn: Báo GenK

[question] Tin tặc đã yêu cầu khoản tiền chuộc bao nhiêu USD để không công khai thông tin đã đánh cắp?,Vụ tấn công mạng này có thể liên quan đến sự kiện gì sắp diễn ra ở Romania?