Tin tức đặc biệt về tàu vũ trụ "mất tích" từ NASA và JAXA

Tàu vũ trụ Ingenuity của NASA đã được tìm thấy và khôi phục liên lạc, trong khi tàu Mặt Trăng SLIM của JAXA đang hy vọng phục hồi sau sự cố về điện.

Tàu vũ trụ Ingenuity của NASA

Tàu vũ trụ Ingenuity của NASA, được gọi là "chiến binh săn sự sống ngoài hành tinh", đã gặp sự cố và bị "mất tích" từ ngày 18-1. Tuy nhiên, NASA đã thông báo rằng liên lạc với tàu đã được khôi phục. Ingenuity là một tàu đổ bộ cỡ nhỏ, có hình dạng giống một chiếc máy bay không người lái. Nhiệm vụ của nó là trinh sát và tìm kiếm bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa.

Ingenuity cùng với tàu vũ trụ Perseverance của NASA đã đổ bộ lên Sao Hỏa vào tháng 2-2021. Perseverance là một robot rover và có hình dạng giống nhân vật hoạt hình "Wall-E". Cặp đôi này đã đến khu vực Jezero Crater, một miệng hố khổng lồ được cho là từng có một hồ nước lớn và một đồng bằng sông hàng tỉ năm tuổi. Nhiệm vụ của họ là săn tìm bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa.

Trong một sự cố vào ngày 18-1, Ingenuity đã mất liên lạc khi đang hạ cánh. Tuy nhiên, Perseverance đã được giao nhiệm vụ đi tìm và đã tìm thấy Ingenuity. Hiện tại, NASA đang nghiên cứu dữ liệu để tìm hiểu nguyên nhân của sự cố và ngăn ngừa sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.

Tàu vũ trụ Mặt Trăng SLIM của JAXA

Trong khi đó, Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cũng đưa ra tin tức đầy hy vọng về tàu vũ trụ Mặt Trăng SLIM. Sau khi hạ cánh thành công vào ngày 19-1, SLIM đã gặp sự cố về điện. Tấm pin Mặt Trời của tàu không hướng về phía có ánh nắng và năng lượng dự trữ chỉ còn vài giờ.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ JAXA, có tin tức rất đáng hy vọng. Dữ liệu từ xa cho thấy pin của SLIM đã hướng về phía Tây. Khi ánh sáng Mặt Trời chiếu đến bề mặt Mặt Trăng từ phía Tây, tàu có thể phục hồi hoạt động. Để tránh "sập nguồn", JAXA đã tạm tắt nguồn tàu vũ trụ này khi pin dự trữ chỉ còn 12%.

SLIM là tàu vũ trụ đầu tiên của Nhật Bản đổ bộ thành công lên Mặt Trăng, biến nước này thành quốc gia thứ 5 có tàu vũ trụ chạm đến thiên thể này, sau Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tin tức về việc tìm thấy và khôi phục liên lạc với tàu vũ trụ Ingenuity của NASA và hy vọng phục hồi tàu Mặt Trăng SLIM của JAXA

Tin tức về việc tìm thấy và khôi phục liên lạc với tàu vũ trụ Ingenuity của NASA và hy vọng phục hồi tàu Mặt Trăng SLIM của JAXA đã gây chú ý trong cộng đồng hàng không vũ trụ. Các nhà khoa học và kỹ sư đang tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ nguyên nhân của sự cố và đảm bảo an toàn cho các tàu vũ trụ trong các nhiệm vụ tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tàu vũ trụ Ingenuity bị mất tích trên Sao Hỏa?,Tại sao tàu vũ trụ SLIM của JAXA gặp sự cố về điện sau khi hạ cánh trên Mặt Trăng?