"Tin vui cho người trẻ Trung Quốc: Bữa tiệc nghỉ việc - sự phản ứng kỳ lạ trước tình trạng thất nghiệp"

Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục nhưng nhiều người trẻ lại hào hứng tổ chức những bữa tiệc nghỉ việc. Điều này đặc biệt lạ lùng khi xét về bối cảnh kinh tế khó khăn và tình trạng thất nghiệp tăng cao.

Vào ngày Liang từ bỏ công việc nhân viên ngân hàng tại tỉnh Chiết Giang, những người bạn của anh đã tổ chức một bữa tiệc tưng bừng, gõ chiêng trống chúc mừng chẳng khác gì tiệc cưới.

Sự phản ứng này khi người trẻ Trung Quốc ăn mừng khi từ bỏ công việc ổn định với mức lương đáng ghen tỵ dường như lạ lùng, đặc biệt là giữa bối cảnh triển vọng kinh tế ảm đạm ở Trung Quốc và tỷ lệ người trẻ thất nghiệp cao kỷ lục. Đây là giai đoạn mà những vị trí Liang vừa từ bỏ dường như không có nhiều.

"Tôi bị cuốn vào một công việc máy móc và lặp đi lặp lại. Nó đã tiêu tốn quá nhiều năng lượng của tôi. Những ý tưởng sáng tạo của bạn bị gạt bỏ và cuối cùng biến mất", Liang chia sẻ với CNN, đồng thời nói rằng anh cảm thất ngột ngạt khi làm việc tại phòng quan hệ công chúng của ngân hàng.

Hàng trăm bài viết về những bữa tiệc nghỉ việc được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc năm nay khi nước này chấm dứt chính sách phong tỏa do Covid-19 và đang đối mặt với những tác động tiêu cực về kinh tế và xã hội. Hầu hết những người tham gia vào xu hướng này đều trong độ tuổi 20 với nhiều lý do nghỉ việc khác nhau từ lương thấp đến tình trạng cạn kiệt năng lượng.

Tình trạng thất nghiệp cao kỷ lục

Theo Maimai - một nền tảng tìm việc ở Trung Quốc, trong số 1.554 người lao động ở các ngành nghề khác nhau tham gia khảo sát từ tháng 1 - 10/2022, 28% trong số đó đã nghỉ việc. Con số này cao gấp đôi so với những người có ý định nhưng chưa nghỉ việc.

Một phong trào tương tự - được gọi là cuộc Đại Nghỉ việc đã diễn ra ở Mỹ với gần 50 triệu người nghỉ việc trong 2 năm. Trong khi hiện tượng này đang giảm dần ở phương Tây thì dường như nó đang bắt đầu ở Trung Quốc.

Áp lực và thất vọng của người trẻ Trung Quốc

Người trẻ Trung Quốc cảm thấy vỡ mộng khi họ dành cuộc đời mình để cạnh tranh với nhau về điểm số và thang bậc nghề nghiệp song chỉ để nhận được rất ít sự hài lòng.

Các chuyên gia đánh giá, xu hướng này sẽ làm tồi tệ hơn cơn đau đầu kinh tế ngày càng gia tăng ở Trung Quốc, khi mà tỷ lệ sinh giảm và lực lượng lao động thu hẹp có thể gây ra những khó khăn cho sự tăng trưởng tương lai.

Trẻ em Trung Quốc phải cạnh tranh từ khi còn nhỏ trong cuộc đua giáo dục không điểm dừng và đối mặt với kỳ thi cao khảo khốc liệt nhất thế giới mà hầu hết học sinh cho rằng chỉ có một lần trong đời.

"Người trẻ Trung Quốc phải đối mặt với nhiều nỗi thất vọng, tình trạng kiệt sức và bất mãn vì phải làm việc quá nhiều", Nancy Qian, Giáo sư về Kinh tế tại Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern cho hay.

Nhiều người trưởng thành trong thời điểm kinh tế tăng tốc tối đa và tương lai dường như rất hứa hẹn. Tuy nhiên, là kết quả của chính sách một con, trên thực tế đã được nới lỏng những năm gần đây để đảo ngược tỷ lệ sinh giảm, họ phải đối mặt với những kỳ vọng cao của cha mẹ và sự cạnh trạnh khốc liệt.

Họ được dạy rằng tất cả nỗ lực sẽ được đền đáp khi thành công về mặt tài chính. Nhưng thay vào đó, họ lại phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao chưa từng có và mức lương ì ạch do kinh tế chậm tăng trưởng và văn hóa làm việc cường độ cao.

Sự không tương xứng giữa giáo dục và công việc

Trung Quốc đã xây dựng hệ thống giáo dục lớn nhất thế giới với việc đăng ký vào đại học tăng gấp đôi chỉ trong 10 năm, lên 57,8% vào năm 2021.

Tuy nhiên, theo Yao Lu - Giáo sư xã hội học tại Đại học Columbia, tỷ lệ đáng kể những người lao động quá tiêu chuẩn so với công việc của họ đồng nghĩa rằng các vị trí của họ không đòi hỏi các kỹ năng và kiến thức mà họ đã học ở trường.

"Họ làm những công việc có lẽ tương đối ổn định với mức lương tương đối tốt nhưng những công việc này không cần đến tấm bằng đại học", chẳng hạn như các công việc hành chính tại các văn ph

[question] Tại sao người trẻ Trung Quốc quyết định nghỉ việc và tổ chức bữa tiệc nghỉ việc?,Xu hướng nghỉ việc của người trẻ có thể gây ra những hệ quả gì cho kinh tế và xã hội Trung Quốc?