Tin vui cho Vietnam Airlines: Cổ phiếu HVN không còn trong diện cảnh báo

Vietnam Airlines đã thành công tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 và khắc phục được nguyên nhân dẫn đến cảnh báo, khiến cổ phiếu HVN không còn trong diện cảnh báo của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE).

Vietnam Airlines đã nhận được tin vui khi cổ phiếu HVN của hãng bay này không còn trong diện cảnh báo từ ngày 26/12.

Quyết định này được đưa ra bởi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) sau khi Vietnam Airlines tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 vào ngày 16/12 và khắc phục được nguyên nhân dẫn đến cảnh báo theo quy định.

Trước đó, cổ phiếu HVN đã bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 25/4 vì Vietnam Airlines chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 15 ngày so với thời hạn quy định.

Tuy nhiên, sau thành công của đại hội đồng cổ đông thường niên, cổ phiếu HVN đã được loại bỏ khỏi diện cảnh báo.

Một số cổ đông đã đặt câu hỏi về tình hình kinh doanh của Vietnam Airlines, đặc biệt là việc hãng bay này đã thua lỗ liên tiếp trong 3 năm và có âm vốn chủ sở hữu.

Một cổ đông đã đề cập đến khả năng cổ phiếu HVN bị hủy niêm yết. Trả lời câu hỏi này, Kế toán trưởng Trần Thanh Hiền của Vietnam Airlines cho biết tình huống của hãng rất đặc biệt.

Trước đại dịch Covid-19, Vietnam Airlines là một trong những doanh nghiệp có vốn hóa lớn, khả năng sinh lời và tài chính lành mạnh trên sàn HoSE. Tuy nhiên, đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu và ngành hàng không, tạo ra một tình huống khách quan. Ông Hiền cho biết: "Tôi tin tưởng rằng các cơ quan Nhà nước, cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu, đánh giá các yếu tố trên một cách khách quan, cẩn trọng. Chúng tôi kỳ vọng rằng cổ phiếu HVN vẫn được duy trì trên sàn chứng khoán".

Ông Hiền cũng nhấn mạnh rằng Vietnam Airlines đang xây dựng đồng bộ dự án tái cơ cấu và có các giải pháp để khắc phục hệ quả của đại dịch Covid-19. Dòng tiền của hãng đã được cải thiện đáng kể trong năm 2023. Để đảm bảo trả các khoản nợ, Vietnam Airlines đã bố trí hơn 7.000 tỷ đồng và dự kiến nợ quá hạn tính đến cuối năm chỉ còn 8.000 tỷ đồng. Hãng cũng cam kết có thể trả các khoản nợ tạm hoãn và đang xem xét việc phát hành thêm cổ phiếu và trái phiếu để bổ sung nguồn vốn.

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2023, Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu khoảng 91.810 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hãng bay dự kiến sẽ lỗ hơn 6.000 tỷ đồng trong năm 2023.

Việc cổ phiếu HVN không còn trong diện cảnh báo là một tin vui cho Vietnam Airlines, cho thấy hãng đang có những bước đi tích cực để khắc phục tình hình kinh doanh và tái cơ cấu. Cổ đông và nhà đầu tư hy vọng rằng hãng sẽ vượt qua khó khăn và duy trì vị thế trên sàn chứng khoán.

Nguồn: Báo Dân Trí

[question] Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã bị đưa vào diện cảnh báo vì lý do gì?,Vietnam Airlines dự kiến ​​sẽ có mức lỗ bao nhiêu trong năm 2023?