Tình hình Biển Đỏ: Giá dầu có thể tăng mạnh theo Goldman Sachs

Goldman Sachs: Khủng hoảng Biển Đỏ có thể đẩy giá dầu tăng gấp đôi
Cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ có thể gây ảnh hưởng lớn đến thị trường năng lượng, với giá dầu có thể tăng gấp đôi theo Goldman Sachs.

Tình hình Biển Đỏ: Giá dầu có thể tăng mạnh theo Goldman Sachs

Cuộc khủng hoảng kéo dài ở Biển Đỏ có thể gây ảnh hưởng lớn đến thị trường năng lượng, với giá dầu có thể tăng gấp đôi theo Goldman Sachs.

Tuyến đường vận tải qua eo biển Hormuz

Hiện đang bị gián đoạn do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen. Các cuộc tấn công ngày càng gia tăng đã buộc các công ty vận tải toàn cầu phải tránh Biển Đỏ và đi vòng qua Mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi. Điều này gây ra những khó khăn và chi phí lớn cho việc vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến châu Âu hoặc Bắc Mỹ.

Dự đoán của Goldman Sachs

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC, Daan Struyven, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu mỏ của Goldman Sachs, cho biết nếu tình hình giao thương qua eo biển Hormuz bị gián đoạn trong một tháng, giá dầu sẽ tăng 20%. Nếu tình trạng này kéo dài, giá dầu có thể tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, chuyên gia Struyven cùng với nhiều nhà phân tích trong lĩnh vực năng lượng cho rằng kịch bản này rất khó xảy ra. Hiện tại, lực lượng Houthi đã ngăn chặn vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ và tiếp tục tấn công các tàu hàng sau xung đột giữa Israel và Hamas ở Gaza. Houthi tuyên bố nhắm vào các tàu có liên hệ với Israel để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng tình hình kéo dài và gián đoạn giao thương trong khu vực này là rất thấp.

Ảnh hưởng lên thị trường năng lượng

Dù vậy, cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ vẫn gây ra những lo ngại về ảnh hưởng lên thị trường năng lượng. Gián đoạn giao thương trong khu vực này đã khiến các công ty vận tải phải tìm cách tránh Biển Đỏ và đi đường vòng qua Mũi Hảo Vọng. Điều này không chỉ kéo dài thời gian giao hàng mà còn tăng chi phí vận chuyển. Theo ước tính, chặng đường này có thể cộng thêm khoảng 6.000 hải lý và kéo dài thời gian giao hàng tới một tháng.

Trên thực tế, tình hình ở Biển Đỏ đã tác động đáng kể đến thị trường năng lượng. Giá dầu đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, do lo ngại về cuộc khủng hoảng và gián đoạn giao thương. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, giá dầu có thể tăng gấp đôi, gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Tóm lại, cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ đang gây ra những lo ngại về tác động lên thị trường năng lượng. Dù khả năng giá dầu tăng gấp đôi là rất thấp, nhưng gián đoạn giao thương đã tạo ra những khó khăn và chi phí lớn cho việc vận chuyển hàng hóa. Việc theo dõi tình hình này là rất quan trọng để đảm bảo ổn định và an ninh trong lĩnh vực năng lượng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Làm thế nào các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen ảnh hưởng đến giá dầu thô?,Tại sao các công ty vận tải đang phải tránh Biển Đỏ và đi qua Mũi Hảo Vọng?