Tình hình căng thẳng tại eo biển Hormuz tiếp tục gia tăng

Căng thẳng tại vùng vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz tiếp tục gia tăng sau hàng loạt động thái triển khai lực lượng và cảnh báo từ các bên liên quan.

Tình hình tại vùng vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz tiếp tục trở nên căng thẳng sau hàng loạt động thái triển khai lực lượng trên thực địa cùng tuyên bố của các bên liên quan.

Mới nhất là cảnh báo do Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đưa ra hôm qua (12/8) về nguy cơ các tàu nước ngoài đi qua eo Hormuz có thể bị Iran bắt giữ.

Theo thông tin từ truyền hình Aljazeera và một số nguồn tin khu vực, Phát ngôn viên Hạm đội 5, tướng Timothy Hawkins đã đưa ra lời cảnh báo này.

Các công ty vận tải hàng hải quốc tế cũng đã được khuyến cáo ra lệnh cho các tàu khi di chuyển qua eo Hormuz cần tránh xa vùng nước gần Iran, nhằm tránh nguy cơ bị nước này bắt giữ.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, lời cảnh báo tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz có nguy cơ bị Iran bắt giữ, được đưa ra.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo tương tự sau khi Iran bắt giữ hai tàu hàng nước ngoài đi qua eo biển này vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 vừa qua, với các cáo buộc khác nhau.

Căng thẳng tại eo biển Hormuz đang gia tăng một cách đáng lo ngại trong thời gian gần đây.

Vào ngày 7/8, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ thông báo rằng hơn 3.000 lính thủy đánh bộ và thủy thủ đã đến Biển Hồng Hải trên tàu tấn công đổ bộ USS Bataan và tàu đổ bộ USS Carter Hall.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông Iran thông báo rằng hải quân nước này đã được trang bị loạt vũ khí mới, bao gồm máy bay không người lái trinh sát và tấn công, thiết bị tác chiến điện tử, bệ phóng tên lửa gắn trên xe tải, cùng hàng trăm tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Đây là biện pháp phản ứng trước những hành động can thiệp của Mỹ tại eo biển Hormuz.

Hiện giới chức và truyền thông Iran chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về cảnh báo mới nhất của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng tại eo biển Hormuz vẫn đang tiếp tục được theo dõi một cách cận thận bởi cộng đồng quốc tế.

[question] Tại sao Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cảnh báo về nguy cơ bị Iran bắt giữ tàu nước ngoài khi đi qua eo Hormuz?,Iran đã thông báo trang bị loạt vũ khí mới như thế nào để phản ứng với Mỹ tại eo biển Hormuz?