Tình hình cháy rừng và tác động lên ngành du lịch ở Nam Âu

Cháy rừng và tác động lên ngành du lịch ở Nam Âu

Cháy rừng là một vấn đề nghiêm trọng đang gây ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch ở Nam Âu.

Trong tuần qua, đám cháy rừng trên đảo Rhodes của Hy Lạp và ở Sicily của Ý đã thu hút sự chú ý của báo chí châu Âu, đặt ra câu hỏi về tương lai của khu vực Địa Trung Hải là điểm đến du lịch phổ biến.

Hiện tượng cháy rừng và thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra ngày càng thường xuyên hơn ở châu Âu.

Khu vực xung quanh biển Địa Trung Hải đang nóng lên đặc biệt nhanh chóng, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO). Tháng 4 năm 2023, Tây Ban Nha đã ghi nhận nhiệt độ khắc nghiệt, trong khi Hy Lạp chứng kiến đợt nắng nóng kéo dài nhất trong lịch sử vào tháng 7.

Tình hình cháy rừng ở Nam Âu đang trở nên nguy hiểm.

Chỉ trong tháng 7, hơn 50.000 ha rừng đã bị thiêu rụi ở Hy Lạp, gần bằng một nửa diện tích của thủ đô Berlin. Các đám cháy ở Tây Ban Nha cũng đã đạt đến mức độ này vào đầu tháng 4. Trong năm ngoái, khoảng 800.000 ha rừng đã bị thiêu hủy trong Liên minh Châu Âu (EU), gây tổn thất ước tính ít nhất là 2 tỷ euro.

Không chỉ gây hậu quả tàn khốc cho thiên nhiên, mà cháy rừng còn ảnh hưởng đến nền kinh tế và ngành du lịch.

Theo Sarah Meier, người nghiên cứu các hiện tượng thời tiết cực đoan và tác động kinh tế của các vụ hỏa hoạn tại Đại học Birmingham, nơi nào có cháy rừng, nơi đó tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm. "Số liệu việc làm trong ngành du lịch cho thấy, ít người có việc làm hơn sau các vụ hỏa hoạn", bà nói.

Để giải quyết vấn đề này, Liên minh Châu Âu đã tăng gấp đôi năng lực chữa cháy trên không vào năm 2023.

Các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cháy rừng có thể xin hỗ trợ từ Brussels. Hơn 500 lính cứu hỏa từ các quốc gia khác đã được triển khai tới Hy Lạp, và EU cũng đã gửi thêm 9 máy bay chữa cháy. Ngoài ra, các quỹ tái thiết có thể được huy động thông qua một quỹ đoàn kết của EU.

Tuy nhiên, tình hình cháy rừng và thời tiết khắc nghiệt có thể làm mất đi sức hấp dẫn của các điểm đến du lịch ở Nam Âu trong thời gian dài.

Các dự đoán của tổ chức xếp hạng quốc tế Moody cho thấy các khu vực ven biển sẽ giảm đáng kể lượng khách du lịch theo các kịch bản nóng lên khác nhau, trong khi nhiều quốc gia phía bắc có thể thu hút được nhiều du khách hơn.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng du lịch ở khu vực Địa Trung Hải không sụp đổ chỉ sau một đêm.

Harald Zeiss, Giám đốc Viện Nghiên cứu Du lịch tại Đại học Harz, dự đoán rằng các mùa du lịch có thể thay đổi, vì du khách có thể thích đi nghỉ ở khu vực Địa Trung Hải vào mùa xuân hoặc mùa thu hơn là vào mùa hè. Petro Beritelli, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Du lịch và Vận tải tại Đại học St. Gallen, cho rằng cháy rừng và các hiện tượng cực đoan không phải là yếu tố ngăn cản du lịch, vì con người thường có xu hướng quên chúng đi.

Để giải cứu ngành du lịch, Johann Goldammer, Giám đốc Trung tâm Giám sát Hỏa hoạn Toàn cầu, đề xuất nhiều cải tiến hơn để ngăn chặn cháy rừng về lâu dài.

Ông cho rằng du lịch cần trở nên bền vững hơn và có sự tham gia của mọi người, ví dụ như hỗ trợ nông dân trong việc trồng cây hoặc nuôi trồng.

[question] Cháy rừng ảnh hưởng như thế nào đến ngành du lịch ở Nam Âu?,Các biện pháp nào có thể được thực hiện để giảm thiểu nguy cơ cháy rừng và bảo vệ ngành du lịch?