Tình hình margin và áp lực giảm giá cổ phiếu

Dư nợ margin tăng tạo áp lực giảm giá cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh, nhưng áp lực này chủ yếu đến từ các "kho" ngoài hệ thống các công ty chứng khoán. Xem chi tiết trong bài viết.

Tình hình margin hiện tại

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán đã có một số phiên giảm giá mạnh, tuy nhiên hiện tượng bán giải chấp (force sell) chưa phổ biến. Lượng vay margin chủ yếu tập trung vào nhà đầu tư nội, và thống kê giao dịch tháng 8 và tháng 9 cho thấy nhóm này vẫn thiên về mua ròng, không có sức ép bắt buộc phải bán cổ phiếu.

Áp lực từ tỷ lệ cho vay margin

Gần đây, một số công ty chứng khoán đã hạ tỷ lệ cho vay margin, tạo áp lực lên các tài khoản có tỷ lệ vay nợ. Tuy nhiên, áp lực này chưa đủ lớn khi thị trường giảm điểm trong 4 phiên liên tiếp, chỉ mất khoảng 6% giá trị so với mức trung bình 20 phiên. Theo lý thuyết, thị trường cần giảm ít nhất 15% để tác động tới việc bắt buộc phải bán cổ phiếu.

Dư nợ margin trong quý II/2023

Dữ liệu thống kê cho thấy, dư nợ margin toàn thị trường tăng mạnh trong quý II/2023, nhưng vẫn thấp hơn so với mức đỉnh quý I/2022. Dư nợ cho vay margin của các công ty chứng khoán ước tính đạt 160.000 tỷ đồng đến cuối quý III/2023.

Nguyên nhân căng margin

Theo các chuyên gia, dư nợ margin chỉ căng khi có hai điều kiện xảy ra. Thứ nhất, giá trị chứng khoán tăng nhanh, tạo nhu cầu vay margin tăng theo. Thứ hai, năng lực cung cấp vốn vay margin của các công ty chứng khoán gặp ngưỡng tới hạn. Tuy nhiên, hiện tại các công ty chứng khoán vẫn có khả năng đáp ứng nhu cầu vay margin của thị trường.

Áp lực từ margin bên ngoài

Các số liệu thống kê cho thấy, dư nợ margin toàn thị trường tăng khá mạnh trong quý II/2023. Tuy nhiên, lượng margin hiện tại tại các công ty chứng khoán không quá căng, nhưng tỷ lệ nợ vay margin/vốn hóa ở mức cao. Một bộ phận nhà đầu tư sử dụng margin từ các "kho" bên ngoài, và nếu vay margin từ các "kho" này thì giá cổ phiếu có thể giảm sàn và bị bán giải chấp.

Ý kiến của các chuyên gia

Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng call margin và force sell chỉ diễn ra ở một số cổ phiếu đơn lẻ và không gây tác động lớn đến diễn biến chung của thị trường. Tuy nhiên, nếu hiện tượng call margin chéo xảy ra, điều này có thể lan truyền hiệu ứng domino và tác động tiêu cực đến diễn biến giá của hầu hết các cổ phiếu.

Tình hình thị trường

Trong hai phiên gần đây, có nhiều cổ phiếu rơi vào tình trạng "trắng" bên mua, bất chấp triển vọng khác nhau dưới góc nhìn phân tích cơ bản. Hiện tượng force sell đã diễn ra, khi một loạt cổ phiếu bị bán mạnh, đẩy VN-Index giảm xuống gần 1.120 điểm. Tuy nhiên, nhờ dòng tiền bắt đáy ngắn hạn nhập cuộc, thị trường đã tăng trở lại và hình thành vùng cân bằng mới trong khu vực 1.140 - 1.160 điểm.

Kết luận

Tình hình margin hiện tại chưa căng và áp lực giảm giá cổ phiếu chủ yếu đến từ các "kho" ngoài hệ thống các công ty chứng khoán. Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng căng margin không gây tác động lớn đến diễn biến chung của thị trường, và sự điều chỉnh của thị trường là cần thiết. Tuy nhiên, cần theo dõi tình hình margin từ các "kho" bên ngoài để đánh giá tác động tiềm năng đến thị trường chứng khoán.

VNIndex 1,155.25 1.1 0.1%
HNX 236.72 0.37 0.16%
UPCOM 88.69 -0.09 -0.11%
[question] Tại sao áp lực margin trên thị trường chứng khoán chưa căng thẳng?,Có khả năng căng margin đến từ đâu?