Tình hình ngành thép Việt Nam và triển vọng tương lai

Xu hướng giá thép không ổn định khi nhu cầu suy yếu và cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, dự báo ngành thép có thể phục hồi vào cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Tình hình ngành thép Việt Nam và triển vọng tương lai

Ngành thép thế giới và Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn nhất trong 5 năm trở lại đây. Thị trường bất động sản Trung Quốc khủng hoảng đã kéo theo sự suy giảm mạnh trong nhu cầu đối với nhóm hàng vật liệu xây dựng. Giá thành thép Trung Quốc cũng có sự xoay chiều, khi năm 2021, giá thành thép Trung Quốc cao hơn giá thành thép Việt Nam, nhưng đến thời điểm hiện tại đã thấp hơn từ 2 - 5%. Tình trạng này khiến thép Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, đồng thời ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu phôi thép của một số doanh nghiệp như Hòa Phát.

Trong nước, các doanh nghiệp ngành thép vẫn đối mặt với nhu cầu suy yếu khi lượng xây dựng bất động sản dân dụng sụt giảm. Mặc dù nhu cầu xây dựng được kỳ vọng phục hồi nhờ các dự án đầu tư công trong những tháng cuối năm 2023, nhưng sự hỗ trợ này có thể không quá mạnh đến mức đưa ngành xây dựng trở về thời điểm trước khi diễn ra suy giảm.

Triển vọng tương lai của ngành thép

Tồn kho của các doanh nghiệp ngành thép ước tính đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021, thể hiện kỳ vọng về nhu cầu trên thị trường của các doanh nghiệp thép trong tương lai chưa cao. Tuy nhiên, dự báo, ngành thép có thể bắt đầu phục hồi vào cuối năm 2023, đầu năm 2024, khi Trung Quốc cũng như Việt Nam đang có các chính sách tháo gỡ vướng mắc về dòng vốn và hoạt động của ngành bất động sản.

Mặc dù doanh số bán thép sụt giảm so với cùng kỳ năm 2022, nhưng sản lượng bán hàng tăng nhẹ so với tháng liền trước trong vài tháng gần đây. Đặc biệt, các doanh nghiệp đầu ngành như Hòa Phát, Hoa Sen, Thép Nam Kim có lãi trở lại sau khi thua lỗ trong quý cuối năm ngoái.

Trong trung hạn và dài hạn, triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép vẫn được kỳ vọng sẽ phục hồi. Trong nhóm thép xây dựng và thép cuộn cán nóng, Hòa Phát đáng quan tâm với chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu dùng. Đối với nhóm tôn mạ và ống thép, Hoa Sen và Thép Nam Kim có năng lực sản xuất lớn, thuộc Top 5.

Tóm lại, xu hướng giá thép hiện tại không ổn định do nhu cầu suy yếu và cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, dự báo ngành thép có triển vọng phục hồi vào cuối năm 2023, đầu năm 2024, khi Trung Quốc và Việt Nam tháo gỡ vướng mắc về dòng vốn và hoạt động của ngành bất động sản. Các doanh nghiệp ngành thép như Hòa Phát, Hoa Sen, Thép Nam Kim có triển vọng kinh doanh tích cực trong trung và dài hạn.

VNIndex 1,232.21 0.0 0.0%
HNX 245.25 0.0 0.0%
UPCOM 93.28 0.0 0.0%
[question] Xu hướng của VN-Index trong tuần vừa qua là gì?,Khối nhà đầu tư cá nhân tập trung vào các ngành nào?