"Tình hình thị trường bất động sản Mỹ: Có tiền cũng khó mua nhà"

Tình hình thị trường bất động sản Mỹ: Có tiền cũng khó mua nhà

Thị trường bất động sản Mỹ đang ghi nhận sự giảm thiểu số lượng nhà ở có sẵn, khiến việc mua nhà trở nên khó khăn ngay cả với những người có tiền.

Thị trường bất động sản Mỹ đang trải qua một biến đổi đáng chú ý

Thị trường bất động sản Mỹ đang trải qua một biến đổi đáng chú ý, khi số lượng nhà ở có sẵn đang giảm xuống mức thấp kỷ lục. Theo một bài báo của Business Insider (BI), nguồn cung nhà ở tại Mỹ đang cạn kiệt đến mức các ông lớn trong ngành cũng gặp khó khăn trong việc tìm mua nhà.

Chỉ có 0,4% tổng số giao dịch mua bất động sản nhà ở trong quý vừa qua được thực hiện bởi các chủ sở hữu có từ 1.000 bất động sản trở lên

Theo dữ liệu từ John Burns Research & Consulting được trích dẫn bởi Wall Street Journal, chỉ có 0,4% tổng số giao dịch mua bất động sản nhà ở trong quý vừa qua được thực hiện bởi các chủ sở hữu có từ 1.000 bất động sản trở lên. Đây là một tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2008 và giảm mạnh so với cuối năm 2021, khi các chủ sở hữu bất động sản lớn chỉ chiếm 2,4% tổng số nhà được giao dịch.

Sự giảm thiểu hàng tồn kho nhà ở trong tháng 6 đã đạt mức 15% so với cùng kỳ năm trước

Theo dữ liệu của Redfin, sự giảm thiểu hàng tồn kho nhà ở trong tháng 6 đã đạt mức 15% so với cùng kỳ năm trước, đạt đến mức thấp nhất mọi thời đại. Điều này cho thấy các chủ nhà cũng đang chịu áp lực mạnh từ việc khan hiếm nhà ở có sẵn.

Giá nhà trung bình ở quốc gia Mỹ đã tăng 8,5% trong quý II

Theo Hiệp hội Mua bán bất động sản Mỹ, giá nhà trung bình ở quốc gia này đã tăng 8,5% trong quý II, lên mức 402.600 USD. Điều này cho thấy thị trường nhà đất tại Mỹ đang trở thành một trong những khu vực đắt đỏ nhất để sống.

Nhiều chủ sở hữu bất động sản lớn đang bán bớt tài sản của mình

Bên cạnh đó, nhiều chủ sở hữu bất động sản lớn đang bán bớt tài sản của mình và tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho thời điểm thị trường nhà ở nới lỏng trở lại và có nhiều bất động sản sẵn có hơn. Một báo cáo trên Wall Street Journal cho biết công ty cho thuê nhà nổi tiếng Invitation đã bán được tổng cộng 675 căn nhà trong nửa đầu năm 2023, nhưng chỉ mua được 470 căn nhà mới trong thời gian này. Tương tự, AMH (trước đây là American Homes for Rent) đã bán được 1.100 căn nhà trong khi chỉ mua được 780 căn.

Các chuyên gia cho rằng lãi suất thế chấp cần phải giảm mạnh

Các chuyên gia cho rằng để cải thiện tình hình hiện tại, lãi suất thế chấp cần phải giảm mạnh. Robert Reffkin, Giám đốc điều hành của Compass, cho rằng lãi suất thế chấp nên giảm xuống mức 5%. Tuy nhiên, hầu hết các nhà nghiên cứu thị trường nhà ở dự đoán rằng lãi suất sẽ chỉ giảm xuống mức khoảng 6% vào cuối năm nay.

Tình hình thị trường bất động sản Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức, khi số lượng nhà ở có sẵn giảm thiểu và giá nhà tăng cao. Việc mua nhà trở nên khó khăn ngay cả với những người có tiền. Để cải thiện tình hình, cần có các biện pháp như giảm lãi suất thế chấp để thúc đẩy thị trường và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

[question] Tại sao nguồn cung nhà ở Mỹ đang thấp?,Làm thế nào để giải quyết tình trạng thiếu hụt hàng tồn kho nhà ở?