Tình hình thị trường chứng khoán ngày 4/8: Đề phòng mua đáy sớm

Thị trường chứng khoán có tín hiệu giảm điểm và tăng thanh khoản, tạo áp lực bán và rủi ro ngắn hạn. Nhà đầu tư cần cẩn trọng và hạn chế mua đáy sớm.

Tình hình thị trường chứng khoán ngày 4/8: Đề phòng mua đáy sớm

Trong phiên giao dịch ngày 4/8, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu giảm điểm và tăng thanh khoản, tạo ra áp lực bán và rủi ro ngắn hạn. Điểm nhấn trong phiên là thanh khoản có sự cải thiện khá tốt so với phiên hôm qua, thậm chí còn cao hơn mức trung bình 20 phiên. Tuy nhiên, biên độ giảm điểm cao và tăng thanh khoản là điểm trừ cho tín hiệu lạc quan của thị trường.

Góc nhìn kỹ thuật từ CTCK Vietcombank (VCBS)

cho thấy VN-Index đã hình thành nến đỏ giảm điểm và đã có tín hiệu tạo đỉnh. Các chỉ báo kỹ thuật ở cả khung đồ thị ngày và giờ đều đang hướng xuống tiêu cực, cho thấy áp lực bán đã mạnh lên và rủi ro ngắn hạn đang tăng cao. Chỉ báo DI- ở khung đồ thị giờ đã tăng lên 32, củng cố thêm cho những tín hiệu điều chỉnh.

Trong trường hợp áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh, VN-Index có thể giảm về khu vực 1.185-1.190 điểm, tương ứng với mốc 0,786 của thang đo Fibonacci thoái lui và cũng là nơi giao cắt với đường trung bình động MA20. Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, bán giảm những mã cổ phiếu đã có xu hướng giảm dưới vùng hỗ trợ và hạn chế mua đáy sớm. Tạm thời, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát tình hình thị trường.

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

nhận thấy tín hiệu giảm điểm của thị trường sau phiên đảo chiều đỏ điểm cách đây 2 ngày là tín hiệu củng cố cho sự giảm điểm của thị trường chung. Vì vậy, mức độ rủi ro vẫn áp đảo đối với vị thế mua, nên cần tiếp tục thận trọng. CSI khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài quan sát sự vận động của thị trường trong một thời gian, sau khi VN-Index đã có nhịp tăng 3 tháng liên tiếp. Đóng các vị thế có mức sinh lời cao để bảo toàn lợi nhuận trước các nhịp rung lắc ngắn hạn. Kế hoạch giải ngân mới nên ưu tiên nhóm cổ phiếu bluechip, cổ phiếu đầu ngành khi thị trường tiến hành tạo nền tích lũy.

CTCK Agribank (Agriseco)

cho rằng thị trường sẽ có các phiên tăng giảm đan xen giúp VN-Index hình thành một nền tích lũy mới trước khi đi lên. Nhà đầu tư nên ưu tiên cơ cấu danh mục bằng cách đóng các vị thế có mức sinh lời cao để bảo toàn lợi nhuận trước các nhịp rung lắc trong ngắn hạn. Kế hoạch giải ngân mới nên ưu tiên nhóm cổ phiếu bluechip, cổ phiếu đầu ngành khi thị trường tiến hành tạo nền tích lũy.

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

nhận thấy thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm, cho thấy áp lực từ bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tiếp theo. Mặc dù vậy, ngưỡng hỗ trợ quanh 1.200 (+/-5) điểm sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index và KBSV kỳ vọng sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị giao dịch cân bằng, bán hạ tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ.

Tóm lại, thị trường chứng khoán ngày 4/8 ghi nhận tín hiệu giảm điểm và tăng thanh khoản, tạo ra áp lực bán và rủi ro ngắn hạn. Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng và hạn chế mua đáy sớm. Đứng ngoài quan sát và đóng các vị thế có mức sinh lời cao là cách bảo toàn lợi nhuận trong thời điểm này.

VNIndex 1,210.95 -9.48 -0.78%
HNX 239.77 -1.54 -0.64%
UPCOM 91.02 0.14 0.15%
[question] Tín hiệu nào cho thấy áp lực bán đang gia tăng trên thị trường chứng khoán?,Nhà đầu tư nên ưu tiên nhóm cổ phiếu nào khi thị trường tạo nền tích lũy?