Tình hình thương mại Mỹ - Trung gây lo ngại: Bộ trưởng Thương mại Mỹ thăm Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sẽ thăm Trung Quốc để thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại đang gây căng thẳng giữa hai nước.

Tình hình thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Tình hình thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây lo ngại khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo dự kiến thăm Trung Quốc từ ngày 27-8 để thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại đang gây căng thẳng giữa hai nước. Chuyến thăm kéo dài 4 ngày này sẽ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh và TP Thượng Hải, nơi bà Raimondo sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao của Trung Quốc và lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ.

Mục tiêu của chuyến thăm

Mục tiêu của chuyến thăm này là tạo ra các cuộc thảo luận xây dựng về mối quan hệ thương mại song phương, những thách thức đối với các doanh nghiệp Mỹ và những lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Bà Raimondo cũng sẽ mang đến thông điệp rằng Washington không có ý định tách rời kinh tế với Trung Quốc, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ bảo vệ an ninh quốc gia.

Tình hình thương mại hiện tại

Chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang dần xa cách về kinh tế và tìm kiếm cách củng cố quan hệ thương mại với các nước láng giềng gần hơn. Mỹ hiện đang trao đổi thương mại nhiều hơn với Canada và Mexico, trong khi Trung Quốc đang tăng cường quan hệ thương mại với Đông Nam Á.

Theo số liệu của Washington, kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc trong nửa đầu năm 2023 đã giảm 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao kỷ lục 690 tỉ USD năm ngoái. Điều này đang tạo ra một xu hướng khu vực hóa thương mại mới nổi ở Đông và Tây Bán cầu, đe dọa gây rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu.

Các biện pháp hạn chế kinh tế

Trong thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp hạn chế kinh tế lẫn nhau, gây ra sự chuyển hướng trong thương mại quốc tế. Các biện pháp này có thể góp phần thúc đẩy xu hướng khu vực hóa thương mại, tăng lạm phát và cản trở tăng trưởng đối với những nước bị cuốn vào cuộc đối đầu.

Ngoài ra, lãi suất cao ở Mỹ cũng đang làm giảm nhu cầu đối với sản phẩm từ Trung Quốc, trong khi kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức từ nhu cầu tiêu dùng yếu, khủng hoảng bất động sản và nợ cao.

Nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden

Chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden để thúc đẩy trao đổi và đối thoại giữa hai bên, giảm thiểu hiểu lầm và tính toán sai lầm, cải thiện quan hệ và tìm kiếm sự hợp tác thiết thực. Trước đó, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry cũng đã thăm Bắc Kinh trong hai tháng 6 và 7.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ đến Trung Quốc có thể đánh dấu một bước tiến trong việc giải quyết các bất đồng kinh tế và thương mại giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội cho việc tái thiết lập quan hệ thương mại ổn định và bền vững giữa Mỹ và Trung Quốc.

[question] Tại sao quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đang căng thẳng?,Chuyến thăm của Bộ trưởng Raimondo nhằm mục đích gì?