Tình hình ung thư toàn cầu dự đoán tăng hơn 75% vào năm 2050

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán số ca mắc ung thư trên toàn cầu sẽ tăng hơn 75% vào năm 2050, với những yếu tố chính là hút thuốc lá, uống rượu, béo phì và tăng trưởng dân số.

Số liệu mới nhất từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO cho thấy tình hình ung thư toàn cầu đang ngày càng trở nên nặng nề.

Số liệu mới nhất từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO cho thấy tình hình ung thư toàn cầu đang ngày càng trở nên nặng nề. Năm 2012, đã có 14,1 triệu ca mắc mới và 8,2 triệu ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Tuy nhiên, dự đoán của IARC cho thấy vào năm 2050, số ca mắc ung thư sẽ tăng lên 20 triệu và số ca tử vong sẽ tăng lên 9,7 triệu, tăng hơn 75% so với hiện tại.

Theo IARC, có nhiều yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng số ca mắc ung thư, bao gồm hút thuốc lá, uống rượu, béo phì, già hóa và tăng trưởng dân số.

Theo IARC, có nhiều yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng số ca mắc ung thư, bao gồm hút thuốc lá, uống rượu, béo phì, già hóa và tăng trưởng dân số. Đặc biệt, các quốc gia có thu nhập cao dự kiến sẽ ghi nhận thêm 4,8 triệu ca mắc ung thư mới vào năm 2050.

Tuy nhiên, tình hình tại các quốc gia có thu nhập thấp lại đáng lo ngại hơn.

Tuy nhiên, tình hình tại các quốc gia có thu nhập thấp lại đáng lo ngại hơn. Tỷ lệ gia tăng số ca mắc ung thư ở các quốc gia này dự đoán sẽ lớn nhất, và tỷ lệ tử vong do ung thư cũng dự kiến tăng gần gấp đôi. Ông Freddie Bray, người đứng đầu bộ phận giám sát ung thư của IARC cho biết: "Tác động của sự gia tăng này sẽ không đồng đều ở các quốc gia".

Theo nghiên cứu của IARC tại 185 quốc gia, có 10 loại ung thư chiếm đến 2/3 số ca mắc mới và tử vong trên toàn cầu vào năm 2022.

Theo nghiên cứu của IARC tại 185 quốc gia, có 10 loại ung thư chiếm đến 2/3 số ca mắc mới và tử vong trên toàn cầu vào năm 2022. Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất, chiếm 12,4% số ca mắc mới và 18,7% số ca tử vong. Tiếp theo là ung thư vú, chiếm 11,6% số ca mắc mới và gây ra gần 7% số ca tử vong. Các loại ung thư khác gây tử vong lớn bao gồm ung thư gan và dạ dày.

Bà Isabelle Soerjomataram tại bộ phận giám sát ung thư của IARC nhận xét rằng có sự bất bình đẳng đặc biệt rõ ràng trong bệnh ung thư vú. Phụ nữ ở các quốc gia có thu nhập thấp có khả năng được chẩn đoán thấp hơn 50% so với phụ nữ ở các quốc gia có thu nhập cao, khiến họ có nguy cơ tử vong vì bệnh cao hơn nhiều bởi chẩn đoán muộn và không được tiếp cận đầy đủ với phương pháp điều trị chất lượng.

Dữ liệu cũng cho thấy tỷ lệ mắc ung thư vú ở các nước nghèo hơn là rất cao. Cứ 27 phụ nữ thì chỉ có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư vú trong đời, và tỷ lệ tử vong là 1/48. Trong khi đó, ở các nước có thu nhập cao, cứ 12 phụ nữ thì có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư vú trong đời, và tỷ lệ tử vong là 1/71.

Trước tình hình này, bà Cary Adams, người đứng đầu Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế, nhận xét: "Mặc dù đã có tiến bộ trong phát hiện sớm, điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư, vẫn tồn tại sự chênh lệch đáng kể về kết quả điều trị giữa các khu vực có thu nhập cao và thấp trên thế giới. Chính phủ cần ưu tiên chăm sóc bệnh ung thư và đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận dịch vụ chất lượng và giá cả phải chăng. Đây không chỉ là vấn đề tài nguyên mà còn là vấn đề ý chí chính trị".

Bà Panagiota Mitrou cũng nhấn mạnh rằng con số đáng kinh ngạc này cần cảnh báo toàn cầu về sự bất bình đẳng lớn trong việc mắc và tử vong do ung thư. Bà kết luận: "Bây giờ là lúc chúng ta phải nghiêm túc xem xét cuộc khủng hoảng toàn cầu này nếu muốn thay đổi tình thế".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao số ca mắc ung thư dự kiến tăng nhanh chóng đến năm 2050?,Các yếu tố nào dẫn đến tăng số ca mắc ung thư theo IARC?