Tình hình xuất siêu 8 tháng đạt 20,19 tỷ USD

Tình hình xuất siêu 8 tháng đạt 20,19 tỷ USD

Tổng cục Thống kê công bố tình hình kinh tế-xã hội tháng 8, với tín hiệu lạc quan. Xuất siêu 8 tháng đạt 20,19 tỷ USD, sản xuất công nghiệp và doanh thu du lịch tăng.

Tình hình xuất siêu của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm đã đạt con số 20,19 tỷ USD

Theo thông tin được Tổng cục Thống kê công bố vào ngày 29/8. Đây là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, cho thấy sức mạnh và sự cải thiện của ngành xuất khẩu hàng hóa.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục cho thấy dấu hiệu phục hồi

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong tháng 8 được ước tính tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Các địa phương có quy mô công nghiệp lớn như Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc đều ghi nhận mức tăng cao của chỉ số IIP so với tháng trước. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn chưa đủ để cân bằng lại mức giảm trong những tháng đầu năm. Tính chung 8 tháng, chỉ số IIP toàn ngành công nghiệp vẫn giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Một điểm sáng khác trong nền kinh tế Việt Nam là sự cải thiện của mức tiêu dùng

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ trong tháng 8 tiếp tục tăng, cho thấy sức mua của người dân đang được cải thiện. Điều này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Xuất khẩu hàng hóa cũng là một yếu tố quan trọng đóng góp vào tình hình xuất siêu tích cực của Việt Nam

Trong tháng 8, xuất khẩu hàng hóa tăng 7,7% so với tháng trước. Tính chung 8 tháng, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 435,23 tỷ USD. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,3 tỷ USD, trong khi Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch đạt 68,1 tỷ USD.

Ngành du lịch cũng đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Doanh thu du lịch lữ hành trong tháng 8 tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm, doanh thu du lịch cả nước ước đạt 22,4 nghìn tỷ đồng. Việt Nam đã đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế, hoàn thành 98% mục tiêu đề ra cho cả năm.

Đầu tư công tiếp tục là trụ cột quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam

Trong tháng 8, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 61.300 tỷ đồng, tăng hơn 29% so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 352.100 tỷ đồng, chỉ mới bằng 49,4% kế hoạch cả năm, nhưng đã tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, giải ngân FDI trong 8 tháng cũng đạt mức cao kỷ lục, với giá trị đạt 13,1 tỷ đồng. Tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong tháng 8, giá xăng dầu và gạo trong nước đã tăng theo giá thế giới, đồng thời giá thuê nhà cũng tăng theo nhu cầu

Đây là những nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 tăng 0,88% so với tháng trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng từ đầu năm đến nay có xu hướng giảm. Bình quân 8 tháng, lạm phát cơ bản tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn mức tăng CPI bình quân chung (tăng 3,1%).

[question] Tình hình sản xuất công nghiệp trong tháng 8 như thế nào?,Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng bao nhiêu trong 8 tháng?