Tình trạng giàu nghèo đồng thời gia tăng: Công ty lớn kiếm lợi nhuận khổng lồ trong khủng hoảng kinh tế

Tình trạng giàu nghèo đồng thời gia tăng: Công ty lớn kiếm lợi nhuận khổng lồ trong khủng hoảng kinh tế

Một nghiên cứu mới cho thấy các công ty lớn đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, đồng thời tình trạng giàu nghèo cùng tăng lên đáng kể.

Tình trạng giàu nghèo đồng thời gia tăng:

Công ty lớn kiếm lợi nhuận khổng lồ trong khủng hoảng kinh tế

Một nghiên cứu của tổ chức từ thiện phát triển Oxfam và ActionAid đã chỉ ra rằng trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, các công ty lớn đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Theo nghiên cứu này, 722 công ty lớn nhất thế giới đã kiếm được hơn 1 nghìn tỷ USD mỗi năm nhờ vào giá năng lượng tăng vọt và lãi suất tăng.

Nghiên cứu của Oxfam và ActionAid

Nghiên cứu của Oxfam và ActionAid dựa trên bảng xếp hạng Global 2000 của Forbes, cho thấy các tập đoàn này đã kiếm được 1,09 nghìn tỷ USD lợi nhuận bất thường vào năm 2021 và 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Tổng lợi nhuận này tăng 89% so với tổng lợi nhuận trung bình trong giai đoạn 2017 - 2020. Nghiên cứu này định nghĩa lợi nhuận bất thường là lợi nhuận vượt quá lợi nhuận trung bình trong giai đoạn 2017 - 2020 trên 10%.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng 45 tập đoàn năng lượng đã kiếm được trung bình 237 tỷ USD mỗi năm từ lợi nhuận bất thường trong hai năm qua. Hiện có 96 tỷ phú năng lượng với tổng tài sản gần 432 tỷ USD, cao hơn 50 tỷ USD so với tháng 4/2022.

Các tập đoàn không chỉ trong lĩnh vực năng lượng

Các tập đoàn không chỉ trong lĩnh vực năng lượng, mà còn trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, ngân hàng, dược phẩm, nhà bán lẻ lớn, cũng như hàng không vũ trụ và quốc phòng cũng đã kiếm được lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Điều này đã gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng cho hơn 250 triệu người ở 58 quốc gia vào năm 2022.

Báo cáo cũng lưu ý rằng, lần đầu tiên sau 25 năm, tình trạng giàu nghèo đã gia tăng đồng thời. Trong khi các công ty lớn thu được lợi nhuận khổng lồ, người dân phải đối mặt với khủng hoảng chi phí sinh hoạt, vật lộn để mua đủ thực phẩm và những thứ cơ bản như thuốc men và năng lượng để sưởi ấm.

Ông Amitabh Behar, Giám đốc điều hành tạm thời của Oxfam International, đã nhận xét: "Các tập đoàn thu về hàng tỷ USD lợi nhuận bất thường trong khi người dân ở khắp mọi nơi đang phải vật lộn để mua đủ thực phẩm hoặc những thứ cơ bản như thuốc men và năng lượng để sưởi ấm". Ông cũng nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp lớn khiến tất cả chúng ta kinh ngạc, họ đang tăng giá để thu lợi nhuận khổng lồ, bóc lột tiền của người dân dưới vỏ bọc của một cuộc khủng hoảng đa chiều".

Báo cáo cũng cho biết rằng hoạt động trục lợi của các doanh nghiệp đang đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn đến gia tăng lạm phát, làm dấy lên lo ngại rằng các tập đoàn đang khai thác cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt để tăng tỷ suất lợi nhuận.

Trong tình hình này, cần có những biện pháp cụ thể để kiểm soát hoạt động của các công ty lớn và đảm bảo rằng lợi ích của người dân được đặt lên hàng đầu. Việc tăng cường quản lý và giám sát các tập đoàn, đồng thời đẩy mạnh các chính sách xã hội và kinh tế công bằng là những bước cần thiết để giải quyết tình trạng giàu nghèo đồng thời và đảm bảo sự phát triển bền vững cho tất cả mọi người.

[question] Các công ty lớn kiếm được lợi nhuận khổng lồ trong khủng hoảng kinh tế nhờ vào những yếu tố nào?,Tại sao báo cáo của Oxfam và ActionAid lưu ý rằng tình trạng cực giàu và cực nghèo đang gia tăng đồng thời?